Dương Cường – Người khơi nguồn đam mê cho cộng đồng nhiếp ảnh lớn nhất Việt Nam

Dương Cường cái tên khá quen thuộc đối với những ai đam mê nhiếp ảnh hiện nay, là người sáng lập Hội Nhiếp Ảnh với gần 1 triệu thành viên và website Aphoto.vn chuyên viết về các bài viết chia sẻ kiến thức chia sẻ kinh nghiệm nhiếp ảnh như chụp và xử lý hậu kỳ ảnh với lượng truy cập lên đến 300.000 view/tháng. Là người có thành công nhất trong số người thành lập nhóm nhiếp ảnh trẻ tuổi nhất tại Việt Nam hiện nay.

Ngày 1/10/2018 Dương Cường được Google Maps công nhận là Nhiếp Ảnh Gia Bậc Thầy vì có nhiều đóng góp lớn và có nhiều người quan tâm và đánh giá ủng hộ các bài viết mà Cường Chia sẻ. Đằng sau nhiều sự thật công là cả một câu chuyện về những vất vả trong bóng tối.

Cường Sony được Google Maps công nhận là Nhiếp ảnh gia bậc thầy tháng 10/2018
Dương Cường được Google Maps công nhận là Nhiếp ảnh gia bậc thầy tháng 10/2018

Dương Cường – Từ sinh viên nợ môn, lưu ban trở thành chủ cộng đồng nhiếp ảnh lớn nhất hiện nay

Chia sẻ với chúng tôi về sự nghiệp nhiếp ảnh của mình anh kể lại cho chúng tôi khá dài về con đường vất vả của những ngày bắt đầu đam mê nhiếp ảnh và giờ chúng tôi sẽ trích lại cho bạn đọc theo dõi:

” Tôi đam mê về lĩnh vực hình ảnh vào một dịp khá tình cờ, hồi nhỏ mỗi khi tết được thợ chụp hình cho tôi mê lắm, càng lớn lên thì tôi có tình cờ thấy được một vài hình được chỉnh sửa lên rất đẹp, và mãi mấy tháng sau tôi mới biết đó là Photoshop, năm 2008 được 1 người chú tặng cho 1 cái máy tính bàn thế là tôi đòi ba mẹ lắp internet và việc đầu tiên đó là lên mạng gõ cài đặt photoshop, và bản photoshop đầu tiên tôi sử dụng đó là Adobe Photoshop 7.0 ra đời năm 2002.

Photoshop 7.0 ra đời năm 2002
Photoshop 7.0 ra đời năm 2002

Ngày đầu tiên sử dụng photoshop tôi hay lên youtube xem video hướng dẫn cắt ghép, chỉnh màu ảnh, chỉnh sáng tối… chỉnh mãi mà vẫn còn “gà” lắm.
Hồi đó máy tính cấu hình yếu nên mỗi lần làm gì phải chờ nó xoay mãi. Cấu hình Pentium 4, Ram 128MB, ổ cứng HDD 40GB thôi nên máy chạy chậm lắm.

Khi tôi vào đại học và đậu vào khoa CNTT của Học viện công nghệ bưu chính viễn thông TPHCM thì tôi vẫn mê chỉnh sửa ảnh lắm, đi học xong cứ ra quán nét cài photoshop Portable vào USB rồi học chỉnh sửa tiếp (Lúc đó chưa mua laptop).

Khi bước qua năm 2 thì tôi bắt đầu mua Laptop và càng nghiện chỉnh sửa hình ảnh hơn nữa, hầu như thời gian tôi ở Kí túc xá là ôm máy tính chỉnh sửa hình ảnh, stock hồi đó lấy trên mạng và hình chụp bằng điện thoại mỗi ngày một ít người share và không đạt chất lượng nên tôi tìm mua máy ảnh cũ để học chụp, lúc này tôi mua Sony A57 dòng DSLT, tôi học chụp rất nhanh, mua máy tầm 1 ngày là tôi đã chụp OK và thao tác thuần thục cả rồi. (Cái này hình như mình nhận ra ai muốn học chụp ảnh thì học chỉnh sửa ảnh trước nhìn ảnh nhiều sẽ quen bố cục, mà sắc và góc chụp nhanh nên sẽ học chụp rất nhanh.)

Quá trình phát triển kỹ năng nhiếp ảnh của Cường Sony
Quá trình phát triển kỹ năng nhiếp ảnh của Dương Cường

Tôi mê chỉnh sửa ảnh đến mức mà ở nhà chỉnh hình không nói, khi lên giảng đường tôi bỏ bê nghe giảng cặm cùi ngồi retouch hình đến hết giờ giảng thì thôi, có hôm còn ác hơn là chiều đi thi cuối kì mà mấy hôm trước tôi không hề ôn bài và sáng hôm đó vẫn ngồi ung dung chỉnh ảnh và thế là rớt môn như sung rụng, và qua năm sau tình hình vẫn vậy vẫn mê chụp và chỉnh sửa ảnh và lại rớt môn mới chồng thêm môn cũ.

Một năm sau đó tôi đi làm việc chụp hình sản phẩm và thời gian cho cửa hàng thời trang cao cấp tại quận 3, trong thời gian này tôi đi học thêm Marketing Online tại Đại Học Sài Gòn và bắt đầu dựng website để tập làm SEO, tiền thân của Aphoto là Groups Hội Những Người Đam Mê Chụp và Chỉnh Sửa Hình Ảnh, tôi chia sẻ các bài viết rất thật tâm và ai hỏi gì cũng trả lời nếu biết.

Đến nửa năm sau khi được 15.000 thành viên tôi đổi tên nhóm thành Hội Đam mê Nhiếp Ảnh – Aphoto và website đổi thành Aphoto.vn. Làm được 2 năm thì trường có gửi thông báo đến tôi tôi đã quá hạn đào tạo của trường, trường cho phép tôi thêm 1 năm để trả nợ môn để có thể ra trường, nếu hết 1 năm tôi chưa trả nợ môn thì trường sẽ hủy kết quả học tập, Tuy nhiên đến hết 1 năm tôi vẫn không trả nợ hết môn và đang có ý định bỏ học thì được 1 vài người bạn động viên thế là tôi viết đơn gửi lên Giám đốc Học Viện xin gia hạn thêm 1 năm nữa, lúc này tôi quyết tâm học cho ra trường vì lúc này đi đâu hay về quê ai cũng hỏi. Chính vì lúc này vì vậy Nhóm nhiếp ảnh chững lại và đi xuống liên tục như 1 vết trượt dài. Nhưng trời không lấy đi toàn bộ những gì của ai cả. Lúc này có một vị quý nhân đã giúp tôi quản lý nhóm và phát triển giúp tôi trong 1 năm đó. Và bây giờ tôi đã ra trường và vẫn giành rất nhiều thời gian quản lý nhóm Aphoto mọi lúc mọi nơi.”

Một bài viết tâm sự của 1 thành viên trong groups về Cường Sony sau khi đi offline buổi đầu tiên của nhóm Aphoto
Một bài viết tâm sự của 1 thành viên trong group về Cường  sau khi đi offline buổi đầu tiên của nhóm Aphoto

Hiện tại Dương Cường đã có studio chụp ảnh riêng cho mình, là thành viên đồng sáng lập và là giảng viên dạy nhiếp ảnh tại Trung tâm giáo dục EDI Academy, cộng tác với nhiều báo chí tại Việt Nam và đang làm Art Manager, tư vấn hình ảnh cho chuỗi salon tóc MYhair, ngoài ra anh còn đang là chủ shop máy ảnh cũ tại TPHCM địa chỉ MayAnhCuSaiGon.Com, và đang phát triển thương hiệu bán đồ công nghệ Dương Cường Camera sẽ ra mắt năm 2020.

Video nói về nghề nhiếp ảnh của Dương Cường.

Để biết nhiều thông tin về Dương Cường các bạn truy cập DuongCuong.Com để theo dõi thêm nhé. Cám ơn tác giả đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành bài viết này.

DOP Dương Cường
Công ty Truyền thông Siêu Sao

Chia sẻ