Vòng luẩn quẩn trong 10 tập cuối ‘Cây táo nở hoa’

347

Sau 60 tập phim đưa khán giả qua nhiều cung bậc cảm xúc, “Cây táo nở hoa” đã bước vào chặng cuối nơi các mâu thuẫn dần được tháo gỡ.

Thời gian qua, series Cây táo nở hoa đã thu hút nhiều quan điểm yêu, ghét trái chiều từ khán giả. Trong khi 15 tập đầu được yêu thích, chặng đường từ tập 20 tới 50 lại gây nhiều tranh cãi vì nội dung dài dòng, tình tiết cường điệu, thiếu nhân văn.

Bằng sự kiện Ngọc (Thái Hòa) để lộ việc bị ung thư gan, Hạnh (Hồng Ánh) hàn gắn tình cảm với chồng và ngược xuôi tìm người hiến gan cho anh, Cây táo nở hoa chính thức tăng tốc để bước vào hồi kết gói gọn trong 10 tập phim.

Các nhân vật xóa bỏ hiềm khích

Việc Ngọc cần gan để thay đã khiến quan hệ giữa anh và các em rạn nứt. Thay vì hiến gan, Báu (Nhã Phương) và Ngà (Trương Thế Vinh) lớn tiếng mắng chửi, trách móc Ngọc đối xử tệ với mình rồi bỏ đi. Chỉ có Châu (Thúy Ngân) sốt sắng cứu anh nhưng lực bất tòng tâm vì lá gan của cô quá nhỏ, không thể hiến.

Sau nhiều ngày tháng u mê trong hằn thù, Ngà đã tìm được động lực sống mới.
Giữa những ngày tháng tuyệt vọng, Ngọc may mắn có được sự yêu thương, chăm sóc của Hạnh. Mặc lời can ngăn của bố, cô quyết về bên anh dù tương lai là chuỗi ngày còn nhọc nhằn hơn lúc trước. Lần đầu tiên trong đời, hai vợ chồng có những khoảnh khắc riêng tư dành cho nhau, dù hạnh phúc ấy giờ như ngọn đèn trước gió.

Để thoát ra khỏi chuỗi ngày chìm trong nỗi đau đớn và ân hận, Ngọc quyết định tìm các em để xin lỗi. Chân tình của anh đã chạm tới trái tim Dư và Ngà.

Ngà quyết hiến gan cứu anh. Nhưng để đủ điều kiện, anh phải vất vả luyện tập dưới sự cổ vũ và giúp đỡ của mẹ con bà Bông (Lan Hương). Tình yêu thương anh trai đã mang đến cho Ngà động lực để thay đổi.

Về phần Dư, tình yêu thương của Ngọc cuối cùng đã chạm tới trái tim anh. Gã đàn ông phong trần đã vượt qua nỗi mặc cảm đứa trẻ thừa thãi trong gia đình.

Tuy chưa trọn vẹn, ít nhiều Cây táo nở hoa đang đền đáp những hy sinh của Ngọc suốt thời gian qua. Ngọc có thể thấy, có thể không, nhưng thế giới quanh anh đang dần thay đổi theo hướng tốt hơn. Bản danh sách ước nguyện cuối đời của Ngọc đã có những mục đầu tiên được gạch bỏ.

Loạt mâu thuẫn mới

Sự kiện gây bất ngờ hơn cả trong những tập vừa qua của Cây táo nở hoa chính là việc bà Ích (Mỹ Duyên) đột ngột đề nghị được hiến gan cho Ngọc. Sau những trách móc, chối bỏ ban đầu, Ngọc cũng dần xuôi, chấp nhận tha thứ cho người mẹ đã sống cả cuộc đời lầm lỗi.

Xem phim, giống như Ngọc, khán giả không khỏi nghi ngờ động cơ của bà Ích khi muốn hiến gan cho con trai. Sự thay đổi quá đột ngột khi chỉ mới tập trước, bà Ích từng sợ hãi tới độ cắn tay bà Bông để bỏ chạy khi bị ép hiến gan cứu con.

Sự xuất hiện của bà Ích khiến chuyện nhà Ngọc thêm rối ren.

Trong hai tập mới nhất của Cây táo nở hoa, khán giả có cơ hội đi sâu tìm hiểu bi kịch cuộc đời bà Ích. Điều này giúp cái nhìn khán giả dành cho người mẹ vô trách nhiệm phần nào bớt khắc nghiệt. Nhưng nó không làm sáng tỏ quyết định cứu con của bà Ích mà còn đẻ ra thêm mâu thuẫn trong tương lai.

Vai trò của Ngọc và Hạnh cũng dần hoán đổi. Đầu phim, ta thấy Ngọc là người lo lắng đến độ mù quáng cho các em và Hạnh ngăn anh lại. Tới cuối phim, chính chị lại là người sẵn sàng lặp lại sai lầm của chồng, những quyết định từng khiến đời chị bao năm khốn khổ, để đổi lấy cơ hội sống cho anh.

Bên cạnh đó, việc con gái của Ngọc và Hạnh không được biết về bệnh tình của bố cũng sẽ tạo ra mâu thuẫn mới trong những tập cuối của Cây táo nở hoa. Suốt 60 tập phim, Phúc (Trịnh Thảo) luôn bị gạt ra khỏi những mâu thuẫn trong gia đình nhỏ.

Việc phát hiện ra mình tiếp tục bị gạt ra ngoài câu chuyện đấu tranh giành giật sự sống của ba có thể là cú sốc tâm lý lớn nhất với cô bé. Tổn thương là không thể tránh khỏi, nhất là khi Phúc chưa tha thứ cho bố mẹ việc họ “thích thì ly hôn, thích thì về lại với nhau” mà không cần quan tâm đến suy nghĩ của cô.

Bao giờ Ngọc được thay gan?

Dù trong đoạn giới thiệu tập 61, mẹ con Ngọc đã vào đến phòng mổ. Nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định vận rủi của Ngọc đến đây đã chấm dứt. Bởi trước đó, rất nhiều cơ hội được thay gan của anh đều không thành. Chỉ có phương án đầu tiên – Châu và Báu cùng hiến – là vẫn còn bỏ ngỏ.


Báu là khúc mắc cuối cùng ngăn cản Ngọc đến với ca phẫu thuật thay gan.
Hiến gan cho Ngọc sẽ là điều đầu tiên Châu và Báu cùng làm kể từ ngày lọt lòng, cũng là điểm chung duy nhất kết nối hai cô gái có quá nhiều khác biệt và mâu thuẫn. Đây là một chi tiết quan trọng, có thể nói sẽ mang tính quyết định làm bật lên thông điệp “gia đình” của phim.

Cái gật đầu của Báu không chỉ cứu sống Ngọc mà còn là sự tha thứ dành cho anh trai và Châu. Việc hy sinh một phần cơ thể cũng thể hiện cô đã thấu hiểu sự hy sinh của anh trai và nhận ra lỗi lầm. Với một nhân vật đã sống vật vờ, vô tích sự suốt 60 tập phim như Báu, thì hiến gan cho Ngọc là đóng góp tích cực nhất của cô vào mạch truyện.

Thêm vào đó, việc hiến gan của bà Ích xét cho cùng không hề trong sáng. Nếu Ngọc nhận lá gan của mẹ và rồi phát hiện ra ẩn tình đằng sau, anh sẽ khó lòng gượng dậy. Về phía bà Ích, nếu việc hiến tặng trót lọt, người mẹ ấy cũng mãi mãi không gột rửa được vết nhơ hút máu các con để nuôi nhân tình.

Do đó, có thể tạm dự đoán Ngọc sẽ không được thay gan cho đến khi anh và Báu làm lành. Nói cách khác, ca phẫu thuật thay gan của Ngọc – đã bị trì hoãn quá lâu – sẽ chưa thể diễn ra cho tới tập 65 hoặc muộn hơn. Cũng không thể loại bỏ giả thiết ca phẫu thuật sẽ là cảnh kết của series phim dài 70 tập.

9 tập tiếp theo của Cây táo nở hoa có nhiệm vụ giải quyết những vấn đề quan trọng như ca mổ của Ngọc, mâu thuẫn giữa anh và các em, rạn rứt trong quan hệ giữa bố và con gái. Bên cạnh đó, khúc mắc trong chuyện tình tay ba của Dư, số phận Thu (Oanh Kiều) và đứa con rơi của Ngà, mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu của Châu… cũng đợi chờ được hóa giải.

Bun Hường

Nguồn :https://sieu.link/LVUYb3GIo4

Chia sẻ