Tuyển Việt Nam: tốt đã sang hà, tốt sẽ cắm cung

108

Vào đến vòng 1/8 bằng chiếc vé “vớt của vớt”, đội tuyển Việt Nam chẳng khác nào con tốt trên bàn cờ đã qua được sông.

Thực tế chứng minh ở trận đấu với Jordan, tuyển Việt Nam đã chơi như thể không còn gì để mất để giành chiến thắng. Đến lúc này thì tốt ấy đã hóa tiểu xe và chẳng còn phải ngại bất kỳ đối thủ nào.

Nói về tốt sang hà, nhà văn Nguyễn Tuân từng có những nhận xét giữa cờ và đời cực kỳ tinh tế. Ấy là đoạn về ván cờ tưởng (cờ tướng nhưng không có bàn, người chơi tưởng tượng mà đi nước với nhau) của cụ Hồ và cậu Chiêu.

Nhân vật cụ Hồ nói: “Người hào hùng đánh cờ bao giờ cũng vào ngay pháo đầu. Đánh cờ tức là người đấy. Rồi cậu cứ nghiệm mà xem, trong 10 kẻ tầm thường, nhút nhát, không khoáng đạt là có đến 9 người ghểnh tượng ở nước đầu”.

Và giữa nước cờ với tính cách của từng con người: “Cậu thua vì đã khinh thường con tốt biên của tôi và để nó qua hà, rồi lại cho nó nhập được vào cung. Một con tốt lọt qua sông là giá trị nó bằng nửa sức con xe rồi. Ở đời không nên khinh thường cái gì. Con tốt mà sang hà, tức là đứa tiểu nhân lúc đã đắc thế, tha hồ mà phá phách. Mạng nó đổi lấy quân nào nó cũng lấy làm sở nguyện rồi kia mà”.

Ván cờ ấy chiếu vào trận Việt Nam – Jordan cực đúng. Nếu xét về thành tích ở ngay tại giải, Jordan là đội có lợi thế và được đặt ở cửa trên. Thế nhưng cũng như đánh cờ, họ ghểnh tượng ngay cả khi có lợi thế nghĩa là phòng thủ. Nếu để ý có thể thấy, Jordan có mỗi bài phòng ngự – phản công. Đá với Việt Nam cũng phòng ngự với hai tiền vệ trụ ít khi tham gia tấn công. Cho đến khi có bàn thắng, họ vẫn cố gắng thủ.

Nói như Nguyễn Tuân thì Jordan thể hiện là đội bóng “tầm thường, nhút nhát, không khoáng đạt” đến mức khi có thể có cơ hội, như ở hiệp phụ, đội bóng này không hề thay đổi chiến thuật, họ chọn ngay phương án đá penalty thay vì vùng lên để giành chiến thắng.

Ông Park Hang-seo đã “đọc được” nước cờ của Jordan và có thể ông đã nói điều gì đó quan trọng trong giờ giải lao để rồi hiệp 2, các cầu thủ Việt Nam mới chính là người chiếm lĩnh thế trận. Chiến thắng của tuyển Việt Nam là chiến thắng của lòng dung cảm, còn Jordan thua là bởi họ quá mềm yếu mà hình ảnh rõ nhất là nét mặt các cầu thủ Jordan khi đá penalty: nó toát ra một thứ, đó là sự sợ hãi.

Jordan không xứng đáng để đi tiếp, không xứng đáng với những nước cờ tiếp theo. Tất nhiên, tuyển Việt Nam đã cho thấy từ vị trí của một con tốt, nay đã sang hà, có thể làm nên nhiều điều bất ngờ.

“Một con tốt lọt qua sông là giá trị nó bằng nửa sức con xe rồi. Ở đời không nên khinh thường cái gì. Con tốt mà sang hà, tức là đứa tiểu nhân lúc đã đắc thế, tha hồ mà phá phách”. Cái hay của cờ và đời, của thể thao với cuộc sống chính là ở chỗ ấy. Các học trò của ông Park Hang-seo trút bỏ được tâm lý, đủ  tố chất để ngang tang quấy phá. Khi con tốt đã trở thành tiểu xe, nghĩa là nó đủ sức uy hiếp những con còn lại, chưa kể, có thể đi ngang và ăn ngang, điều mà chưa có khi còn ở bên kia sông.

Bây giờ, với chiến tích lịch sử, tuyển Việt Nam không còn ngại bất kỳ đối thủ nào. Bất chấp trận đấu khó trước mặt, có thể là Nhật Bản hoặc Saudi Arabia nhưng không còn thành vấn đề.

Tuyển Việt Nam đã sang hà, sẵn sàng phá phách tại Asian Cup 2019 và sẵn sàng cắm cung.

Huỳnh Ben

Chia sẻ