Tránh thai chỉ bằng miếng dán và mỗi tháng chỉ cần dùng 1 lần.

434

Thuốc tránh thai hàng ngày có thể sẽ được thay thế bằng một miếng dán được sử dụng mỗi tháng một lần.

Theo Daily Mail, đó là một miếng dán tròn nhỏ, có kích thức chỉ bằng đồng tiền xu được gắn những kim phân hủy sinh học có chứa hormone tránh thai levonorgestrel. Chỉ sau 5 giây dính trên tay người sử dụng, các cây kim sẽ tự tách ra và nằm dưới về mặt da để từ từ giải phóng thuốc và sau đó tự tiêu.

Một nghiên mới được công bố cho biết những bước thử nghiệm đầu tiên được tiến hành trên chuột cho thấy các vi kim tự tiêu hoạt động an toàn và thành công trong việc tăng cường hormone cần để phòng ngừa mang thai.

SỰ CẦN THIẾT CỦA MIẾNG DÁN “KỲ DIỆU”

Các chuyên gia tại Viện Công nghệ Georgia nhận định đây là phương pháp có thể mang lại hiệu quả, đặc biệt là đối với phụ nữ sống ở các quốc gia đang phát triển – nơi việc tránh thai ngoài ý muốn thường bị hạn chế hơn vì không thường xuyên được các bác sĩ tư vấn, chăm sóc.

Ngoài ra, nhiều người sử dụng thuốc tránh thai thường không uống đúng giờ, làm giảm hiệu quả của thuốc. Do đó, các biện pháp tránh thai có tác dụng lâu dài như que cấy, đặt vòng, đặt vòng chữ T (IUD) thường được các bác sĩ phụ khoa khuyên dùng. Tỷ lệ sai lệch của các phương pháp này cũng thấp hơn.

Tuy nhiên, đây lại là một vấn đề ở các quốc gia đang phát triển, nơi mà vấn đề gia tăng dân số đang ngoài tầm kiểm soát của các hộ gia đình. Người dân không có nhiều cơ hội tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên các biện pháp cấy, ghép tránh thai không hẳn là những phương pháp phổ biến.

Những nghiên cứu trước đó đã cho thấy sự hiệu quả và an toàn của vi kim tự tiêu. Năm 2017, các nhà khoa học của Đại học Emory cho thấy miếng dán có thể đưa vắc xin cúm vào trong cơ thể một cách nhanh chóng. Ngoài ra, nó còn có thể được chuyển bằng thư và tự sử dụng. Do đó, mọi người không còn mất thời gian đi đến hiệu thuốc.

Hiện tại, một đội ngũ kỹ sư phân tử sinh học tại Viện Công nghệ Georgia đã phát triển một phương thức sử dụng phương pháp tương tự nhằm giải phóng thuốc một cách từ từ (ví dụ như thuốc tránh thai), vì vậy hiệu quả có thể kéo dài tới một tháng.

NHANH CHÓNG, GỌN NHẸ VÀ KHÔNG ĐAU ĐỚN

Với ý tưởng thu nhỏ các mũi kim, các nhà khoa học chỉ cần đảm bảo rằng các vi kim đủ mạnh để xuyên qua da, sau đó lập tức bị gãy và nằm lại dưới ra để khuếch tán thuốc vào cơ thể chậm rãi, có tác dụng lên đến một tháng. Ngoài ra, vi kim cũng được chế tạo từ các loại polyme phân hủy sinh học tương tự như chỉ tiêu phẫu thuật.

Những miếng dán có gắn vi kim có kích thước nhỏ gọn, có thể thực hiện nhanh chóng mà không đau đớn.
Kỹ thuật này đã được Wei Li – một nhà nghiên cứu trong nhóm của Viện Công nghệ Georgia – đưa ra. Anh đã đúc những bong bóng khí siêu nhỏ vào chân đỉnh của các vi kim, tạo ra những điểm yếu trong cấu trúc kim.

Điều này có nghĩa kim có thể bị đẩy qua lớp trên cùng của da, nhưng chỉ một tác động nhẹ nhàng lên miếng dán sẽ làm chúng bị gãy rời và ở lại dưới da. Sau đó chúng ta có thể bóc miếng dán mà không gây đau đớn.

BƯỚC TIẾN QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE PHỤ NỮ

Đến nay, nhóm nghiên cứu vẫn chưa khẳng định được vi kim có thể giúp tránh thai. Bước đầu tiên của họ mới chứng minh rằng một miếng dán có thể duy trì mức độ hormone levonorgestrel trên chuột thí nghiệm trong một tháng.

Trong vòng hai năm tới, họ hi vọng rằng sẽ có thể tiến hành thí nghiệm y học này trên con người.

Tuy nhiên, các chuyên gia về sức khỏe phụ nữ tại các nước đang phát triển đều cảm thấy rất phấn khỏi với công nghệ này. Ông Gregory S. Kopf, Giám đốc Nghiên cứu – Phát triển công nghệ kiểm soát sinh sản của tổ chức FHI 360 đánh giá đây là một bước tiến quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ. Phương pháp ngừa thai tự chủ này sẽ giúp phụ nữ kiểm soát một cách thận trọng và thuận tiện đối với khả năng sinh sản của họ, đem lại tác động tích cực đối với sức khỏe cộng đồng bằng cách giảm thiểu việc mang thai ngoài ý muốn.

Huỳnh Ben -Nguồn Zing

Chia sẻ