Top 8 châu Á có lợi gì cho ĐT Việt Nam?

417
Đội tuyển Việt Nam

Việc lọt vào đến top 8 đội mạnh nhất Asian Cup sẽ đem lại nhiều lợi ích cho ĐT Việt Nam ở các giải đấu sắp tới.

Thầy trò HLV Park Hang Seo mở đầu năm 2019 một cách thành công vượt mong đợi khi lọt vào đến vòng tứ kết Asian Cup và trở thành một trong 8 đội bóng mạnh nhất giải. Với thành tích này, ĐT Việt Nam sẽ có lợi thế rất lớn ở những hành trình sắp tới.

Khi U23 Việt Nam giành ngôi á quân tại U23 châu á 2018 đưa thầy trò HLV Park Hang Seo đến lợi thế rất lớn ở vòng loại giải đấu này vào năm nay khi những chàng trai áo đỏ được xếp nhóm hạt giống số một của giải và chỉ phải gặp những đối thủ yếu hơn về đẳng cấp. Tương tự kết quả này, ĐT Việt Nam với thành tích lọt vào top 8 đội mạnh nhất Asian Cup 2019 cũng sẽ có lợi thế lớn ở vòng loại khi có cơ hội được xếp ở nhóm hạt giống cao hơn ở vòng loại World Cup 2022 và Asian Cup 2023. Đội tuyển Viêt Nam

ĐT Việt Nam đã có kỳ Asian Cup 2019 thành công vượt mong đợi

Với thứ hạng dự kiến sau khi kết thúc Asian Cup ở vị trí thứ 16 châu Á trên bảng xếp hạng FIFA, ĐT Việt Nam nếu duy trì được thứ hạng này đến khi bốc thăm chia bảng vòng loại World Cup và Asian Cup sẽ có lợi thế được phân vào nhóm hạt giống số hai của giải và dễ có cơ hội để gặp những đội bóng yếu hơn.

Theo quy chế của AFC, vòng loại Asian Cup 2023 và World Cup 2022 với thầy trò HLV Park Hang Seo chỉ bắt đầu ở vòng loại thứ hai. Điều này cũng có nghĩa ĐT Việt Nam sẽ nắm khả năng để lọt vào top 12 đội mạnh nhất vòng loại để giành cơ hội đi Qatar năm 2022. Nếu World Cup sau đây 3 năm tăng số suất của châu Á từ 4,5 lên 8,5 như dự kiến thì đây sẽ là một cơ hội rất lớn trở thành đội bóng đầu tiên của Đông Nam Á tham dự World Cup trong kỷ nguyên bóng đá hiện đại (Indonesia từng được tham dự giải đấu này khi còn là thuộc địa của Hà Lan).

Quang HảiVới nòng cốt là lực lượng trẻ, ĐT Việt Nam hiện tại hoàn toàn có thể mơ về những giải đấu lớn hơn

Bên cạnh lợi thế trên bàn bốc thăm, ĐT Việt Nam sẽ có lợi thế lớn về tâm lý ở các giải đấu sắp tới. Việc chơi ngang cơ với những đối thủ mạnh ở Asian Cup chắc chắn sẽ thúc đẩy thầy trò HLV Park Hang Seo tự tin thi đấu với mọi đối thủ mạnh yếu ở các trận đấu trong tương lai của đội tuyển.

Lại nhìn lại lứa U23, sau chiến tích Á quân giải đấu trên đất Trung Quốc, lợi thế tâm lý đã giúp ích rất nhiều cho U23 Việt Nam ở các giải đấu sau đó, đặc biệt là ASIAD. Từ một đội bóng không dám mơ gì nhiều hơn việc vượt qua vòng bảng, thầy trò vị thuyền trưởng người Hàn Quốc  đã tạo nên một chiến tích lớn khi giành quyền vào chơi trận bán kết của giải đấu một cách đầy tự hào.

Thi đấu ấn tượng thời gian qua đã đem đến cho Đặng Văn Lâm cơ hội đổi đời tại xứ chùa vàng

Không còn thi đấu với vị thế cửa dưới, tại đại hội trên đất Indonesia, thầy trò HLV Park Hang Seo đã thi đấu với một bộ mặt hoàn toàn khác, bộ mặt của một “Ông lớn’ khi đánh bại Nhật bản để giành ngôi nhất bảng và vượt qua những đại diện mạnh của Tây Á để vào chơi trận bán kết đầy kịch tính trước Hàn Quốc. Dù chỉ kết thúc giải đấu ở vị trí thứ tư nhưng  đây vẫn là thành công của bóng đá Việt Nam.

Sau tất cả, lợi thế lớn nhất mà các cầu thủ Việt Nam đạt được sau giải đấu này là cơ hội thi đấu ở nước ngoài. Sẽ thật khó cho các cầu thủ phát triển bản thân nếu chỉ thi đấu trong nước. Vì vậy, việc lọt vào top 8 Asian Cup 2019 sẽ là cửa ngõ để những ông lớn bóng đá châu Á và cả châu Âu phát hiện tài năng của các cầu thủ Việt Nam và trao cho họ cơ hội.

Đoàn Văn Hậu lọt top châu ÁỞ thời điểm hiện tại, những cầu thủ trẻ của ĐT Việt Nam sẽ có cơ hội lớn để ra nước ngoài thi đấu và nâng cao trình độ

Rõ ràng, việc ĐT Quốc gia tiến xa ở Asian Cup 2019 sẽ đem lại rất nhiều ưu thế cho thầy trò HLV Park Hang Seo trên những chặng đường sắp tới, Tiếp tục thi đấu ấn tượng như hiện tại, giấc mơ World Cup với đội tuyển Việt Nam sẽ không còn là giấc mơ xa vời.

Kim Anh