Thanh Duy: ‘Gọi tôi là anh hay chị cũng được’

189

Sau khi công khai ‘người phụ nữ bên trong mình’, ca sĩ Thanh Duy nói anh thoải mái với mọi cách xưng hô, miễn có sự tôn trọng, thấu hiểu.

Thừa nhận “tìm thấy người phụ nữ bên trong mình”, Thanh Duy gần đây đối mặt với những lời bình luận rằng từ nay nên gọi ca sĩ là “chị” hay “anh” như trước kia mới hợp lý. Giọng ca 36 tuổi cho rằng mọi người không nên đặt nặng vấn đề này vì bản thân anh cảm thoải mái với mọi cách gọi.

“Chúng ta đang sống trong thời đại mà người ta cố gắng xóa nhòa mọi ranh giới, tiến tới sự bình đẳng. Con người không đơn giản chỉ có đàn ông hay phụ nữ. Gọi tôi là ‘anh’ hay ‘chị’ cũng được, miễn có sự tôn trọng, thấu hiểu là tôi mừng lắm rồi. Thú thật, tôi là con trai nên vẫn thích được gọi là ‘anh’ nếu bạn nhỏ hơn. Riêng Delilah (nhân cách thứ hai của Thanh Duy) vốn dĩ không có giới tính nên gọi sao cũng được. Còn cách gọi để chế giễu, mỉa mai thì cũng đành mỉm cười cho qua vì mình đâu bắt người khác sống theo ý mình được. Tôi hy vọng show âm nhạc kỷ niệm 15 năm ca hát sắp tới của mình sẽ góp phần xóa nhòa những giới hạn về định kiến, giới tính”, Thanh Duy nói với Ngôi Sao trong buổi họp báo show drag queen Delilah Land, chiều 12/9.

Thanh Duy cho biết Delilah trong anh là hiện thân của một tâm hồn tự do phóng khoáng, phá vỡ mọi giới hạn, không bị ràng buộc bởi bất cứ nỗi sợ hoặc định kiến nào. Delilah là cô gái khác biệt, độc lập, có cá tính mạnh mẽ hơn Thanh Duy. Anh từng giữ kín Delilah, nhưng không vì sợ hãi. Anh nói định dạng giới tính của mình là một “quý ông”, nên không có ý định chuyển giới. “Tôi luôn tôn trọng, ngưỡng mộ những ai đi đến quyết định này. Tôi vẫn thích làm con trai theo mặt sinh lý và sinh học. Làm ‘drag queen’ không có nghĩa là muốn đi chuyển giới. Thế giới có quá nhiều minh chứng về các drag queen tài năng có cả hai cuộc đời tuyệt vời. Ban ngày, họ là một quý ông, ban đêm họ là quý cô nóng bỏng”, anh nói.

Ca sĩ cho biết khi quyết định đưa Delilah ra mắt khán giả trong show âm nhạc diễn ra ngày 15/9 tại TP HCM, nhiều người nghĩ rằng anh giả gái, nhưng thực chất anh chỉ muốn mang người phụ nữ bên trong của mình ra ngoài. “Là một ca sĩ thần tượng 15 năm, việc tôi hát gì, ăn mặc thế nào, phong cách ra sao, hầu như tôi không có tiếng nói. Cộng thêm sự ỷ lại, trao mọi quyết định cho êkíp khiến tôi càng ngày càng thiếu đi bản sắc và phong vị trong âm nhạc, nghệ thuật. Sản phẩm của tôi trước đó, không phủ nhận cũng đã mang lại cho tôi thu nhập, tình yêu mến của khán giả nhưng đâu đó tận sâu trong suy nghĩ, tôi đã đánh mất chính mình. Đến nay, Delilah trong tôi cần nói lên tiếng nói của mình. Cô ấy đã bị che giấu quá lâu và thế giới cần thấy sự tồn tại của cô ấy, vì cô ấy xứng đáng. Cô gái Delilah cất tiếng hát để nói với những người ngoài kia rằng hãy cứ là chính mình, chấp nhận bản thân cả những điều có thể không hoàn hảo nhất, bởi chính nó mới biến bạn thành độc nhất”, Thanh Duy tâm sự.

Ca sĩ tiết lộ thời gian TP HCM giãn cách xã hội, anh tập tành sáng tác, cố gắng tìm lại bản ngã. Anh tìm thấy drag (viết tắt của “Dress Resembling A Girl” – hóa trang như một cô nàng) và bị cuốn vào thế giới đó. Là nơi anh hiểu được sự đẹp đẽ, đa dạng của con người; nơi anh tìm thấy người phụ nữ bên trong mình – Delilah. Anh quyết định viết nhạc cho Delilah hát. “Cô ấy sẽ là hình ảnh mạnh mẽ, vượt qua hết tổn thương và kiêu hãnh hát lên tiếng lòng của mình. Một đại diện tràn đầy sức sống mãnh liệt, yêu thương bản thân và tự hào với thế giới đa sắc và màu nhiệm. Do không bị ràng buộc bởi định kiến, Delilah sẽ là một hình ảnh mới, nơi cô ấy có thể thực hiện những gì mà ca sĩ Thanh Duy sẽ không thể làm”, anh nói.

Anh kể trước đây khi tham gia Gương mặt thân quen, nhiều lần hóa thân thành nhân vật nữ, anh thấy dễ dàng. Nhưng lần này, với Delilah, anh có nhiều lần đầu. Đó là lần đầu ra mắt công chúng, lần đầu hát những sáng tác của mình, lần đầu làm live drag show. “Thực sự rất áp lực cộng với khối lượng công việc cực lớn. Để đầu tư cho show, tôi chăm chỉ chạy show, gom góp cát-xê của mình. Tôi có đùa trên Facebook rằng tôi chưa bao giờ dám bỏ hơn năm triệu đồng để mua cái áo, vậy mà giờ đã dám chi gần trăm triệu để may đầm cho Delilah”, anh kể.

Hiện Thanh Duy sống hạnh phúc với công việc, lựa chọn của mình. Anh nói ba mẹ vui vì điều đó. Quyết định tạm thời cất đi Thanh Duy quen thuộc của mười mấy năm làm nghề, anh muốn truyền thông điệp tới bất kỳ bé trai nào ngoài kia vốn phải chịu những lời miệt thị, gièm pha ác ý mà định kiến xã hội đã gắn vào từ nhỏ cho đến lớn: “Nếu có nhìn thấy tôi, đừng quên rằng sẽ không ai có thể lấy đi quyền được sống, làm việc, cống hiến và trở thành phiên bản đẹp nhất, hạnh phúc nhất và lộng lẫy nhất của chính mình. Điều mạnh mẽ nhất ta có thể làm là trở thành hình ảnh trong tưởng tượng của chính ta”.

Show Delilah Land dự kiến có 750 khách, là bạn bè, đồng nghiệp thân thiết đồng hành, làm việc cùng Thanh Duy 15 năm qua. Đây là show âm nhạc live với với sự kết hợp của rất nhiều bộ môn nghệ thuật trình diễn khác như xiếc, dance, ảo thuật, thời trang, nhạc kịch… Lê Việt đạo diễn, Thanh Bạch và Dustin Phúc Nguyễn làm MC cho show.

Thanh Duy tên đầy đủ Phạm Trần Thanh Duy, sinh năm 1986 ở Trà Vinh. Ca sĩ được khán giả biết đến sau vị trí á quân Việt Nam Idol 2008. Năm 2015, anh giành chiến thắng Gương mặt thân quen. Ngoài ca hát, Thanh Duy Idol còn làm MC, đóng các phim Đập cánh giữa không trung, Dream man – Lời kết bạn chết chóc… Năm 2021, anh mang đến nhiều màu sắc âm nhạc mới tại cuộc thi The Heroes, vào chung kết.

Bun Hường

Nguồn https://sieu.link/CZeuRcABFH

Chia sẻ