Thái Lan có thể là đội bóng đầu tiên ở Đông Nam Á lọt vào vòng 1/8

125
Thái Lan có thể là đội bóng đầu tiên ở Đông Nam Á lọt vào vòng 1/8

ĐT Thái Lan đang đứng trước cơ hội trở thành đội bóng Đông Nam Á đầu tiên vượt qua vòng bảng tại AFF Cup 2019. Trong lịch sử, đội bóng này cũng là đội có số lần tham gia giải đấu nhiều nhất khu vực.

Với trận thắng nghẹt thở Bahrain ở lượt trận thứ 2, ĐT Thái Lan đang là đội duy nhất trong danh sách các đội xếp thế 3 ở Asian Cup 2019 có 3 điểm và đứng trước cơ hội rất sáng để giành quyền trực tiếp lọt vào vòng 1/8.

Ở cục diện bảng A, chưa có đội nào chắc suất vào vòng trong, ở lượt trận cuối cùng diễn ra tối nay, Thái Lan sẽ gặp chủ nhà UAE còn Ấn Độ sẽ gặp Bahrain. Đại diện Đông Nam Á chỉ cần giành có điểm trước đội chủ nhà là chắc chắn giành quyền vào vòng 1/8 mà không cần quan tâm kết quả các trận đấu còn lại ở giải đấu.

Thái Lan thắng sát nút Bahrain để giành quyền tự quyết ở bảng A

Cụ thể, nếu thầy trò HLV Yodyathai có 1 điểm trước đội bóng chủ nhà, đại diện Đông Nam Á sẽ có được 4 điểm với hiệu số -2, trong khi đó, UAE có 5 điểm. Ở trận đấu còn lại, nếu Bahrain thắng Ấn Độ, đội bóng này cũng sẽ có 4 điểm và hiệu số 0 hoặc hơn và sẽ xếp thứ 2 ở bảng A, Thái Lan ở vị trí thứ 3 và chắc chắn vượt qua vòng bảng với tư cách đội ở vị trí thứ 3 có thành tích tốt nhất. (Tiêu chí xếp hạng ở Asian Cup 2019 lần lượt là điểm số, hiệu số và kết quả đối đầu trực tiếp).

Trong trường hợp Ấn Độ thắng Bahrain, đội bóng Nam Á sẽ đi tiếp với tư cách đội đầu bảng, UAE xếp thứ 2 còn Thái Lan xếp thứ 3. Với cục diện Ấn Độ hòa Bahrain, Thái Lan vẫn xếp thứ 3 do thua Ấn Độ về hiệu số và cả thành tích đối đầu. Trong trường hợp đội bóng xứ Chùa vàng thắng đội chủ nhà, thậm chí họ còn có thể mơ về vị trí đầu bảng A.

Trong lịch sử, Thái Lan không phải là đội bóng Đông Nam Á có thành tích tốt nhất nhưng đội bóng này là đại diện tham gia giải đấu nhiều nhất khu vực. Trong khi VIệt Nam mới chỉ 2 lần tham gia giải đấu cấp độ châu Á (không bao gồm 2 lần tham gia của Việt Nam Cộng Hòa) thì Thái Lan đã có 6 lần tham dự Asian Cup. Sau lần đầu tham dự với tư cách chủ nhà năm 1972, đội bóng này có thêm 5 lần tham gia liên tục kể từ năm 1992 đến năm 2007.

Thành tích cao nhất của Thái Lan ở giải đấu này là xếp thứ 3 giải đấu năm 1972 trên sân nhà. Nếu không tính Australia mới gia nhập LĐBĐ Đông Nam Á thì đội bóng xứ Chùa vàng vẫn thua thành tích so với đội hàng xóm Myanmar với vị trí thứ 2 tại Asian Cup 1968. Dù vậy, với khả năng của mình Thái Lan vẫn được kỳ vọng sẽ là đội bóng Đông Nam Á đầu tiên vượt qua vòng bảng. Nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là động lực lớn cho thầy trò HLV Park Hang Seo cố gắng giành một chiến thắng đậm trước Yemen ở lượt trận cuối cùng để lọt vào vòng trong với tư cách 1 trong 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất.

Thái Lan đứng trước cơ hội trở thành đội bóng đấu tiên ở ĐNÁ lọt vào vòng 1/8 tại Asian Cup 2019

Trận đấu giữa Thái Lan và UAE sẽ diễn ra lúc 23 giờ đêm nay -14/1 (giờ Việt Nam) trên SVĐ Hazza Bin Zayed. Chỉ cần có điểm trước đội chủ nhà, thầy trò HLV Sirisak Yodyathai sẽ vượt qua vòng bảng Asian Cup 2019

Kim Anh

Chia sẻ