Tại sao ‘Black Panther’ sẽ là ngạc nhiên lớn tại Oscar 2019?

160
Black Panther

Black Panther là phim siêu anh hùng đầu tiên được đề cử Oscar phim hay nhất nên đã tạo ra sự phấn chấn trong thế giới điện ảnh. Nó cho thấy phim bom tấn cũng có thể thành công về thương mại và được ghi nhận về nghệ thuật.

Một nhà bình luận viết: “Nói tóm lại, thể loại phim anh hùng đã biết cách chiến thắng tại các giải điện ảnh lớn”. Nhưng nhà phê bình phim Ali Plumb khuyến cáo người hâm mộ đừng quá vội mừng vì “từ lúc chuẩn bị, phim siêu anh hùng không hề nhắm vào Oscar và không được làm theo các qui chuẩn của Oscar”.

“Tất cả những áp lực của dư luận cộng lại khiến các thành viên AMPAS khó lòng bỏ qua Black Panther. Cũng giống như áp lực công chúng dẫn đến việc bộ phim Titanic đoạt 11 Oscar 1998, kể cả phim hay nhất. Black Panther không chỉ là một hiện tượng điện ảnh mà còn là hiện tượng xã hội phát sinh từ các cuộc vận động như #OscarsSoWhite” – Ali Plumb nói.

Phim Titanic

Phim Titanic

Trên thực tế, Black Panther đã tạo được ảnh hưởng cả trên màn hình lẫn ngoài xã hội và trở thành bộ phim kinh phí cao “toàn màu đen” đầu tiên của Hollywood. Bộ phim gom được hơn 1 tỉ USD trên toàn cầu trong vòng chỉ một tháng ra rạp từ tháng 2/2018 và được nhiều người, kể cả cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama khi bà xem Black Panther “đã làm thay đổi trò chơi” tại Hollywood.

Dù Ali gọi các đề cử Black Panther nhận được là “rất ấn tượng” nhưng ông tin rằng “sẽ còn mất nhiều thời gian nữa những bộ phim bom tấn siêu anh hùng mới kiếm được một trong 5 Oscar danh giá nhất: phim hay nhất, nam, nữ diễn viên chính, đạo diễn và kịch bản.Bộ phim siêu anh hùng Spiderman 2 chỉ đoạt Oscar hiệu quả đặc biệt năm 2005

“Những bộ phim siêu anh hùng ngày càng có chất lượng nghệ thuật hơn, nhưng khi đã nhắm vào doanh thu thì khó lòng toàn tâm toàn ý cho nghệ thuật, một điều kiện quan trọng để đoạt Oscar” – Ali nhận định.

Minh Quân

Chia sẻ