Ronaldo bất ngờ bị bỏ xa ở cuộc đua Chiếc giày vàng châu Âu vì “bàn thắng 11m”

167

Chiếc giày vàng châu Âu là phần thưởng danh giá nhất cho các tiền đạo và thật khó tin khi Ronaldo đang bị bỏ xa trong cuộc đua danh hiệu này…

Chiếc giày vàng châu Âu là phần thưởng danh giá nhất cho các tiền đạo. Bởi dẫn đầu danh sách ghi bàn trong nước đã là một kì tích, vượt qua các đối thủ khác ở châu Âu thì đúng là phi thường.

Ra mắt vào năm 1967 và sử dụng hệ thống tính điểm dựa trên độ khó ở mỗi giải vô địch, Chiếc giày vàng đang thuộc về Lionel Messi, người đã 5 lần giành được nó.

Đứng sau Messi không ai khác là Cristiano Ronaldo nhưng lịch sử của Chiếc giày vàng cũng có những huyền thoại như Eusebio, Gerd Muller, Ronaldo Nazario hay Marco van Basten…

Ở mùa giải năm nay, Messi vẫn tiếp tục dẫn đầu danh sách ghi bàn, hơn người đứng sau là Kylian Mbappe chỉ 6 điểm.

Có điều, lâu nay không ít người chỉ trích rằng, có tiền đạo có số bàn thắng trên chấm 11m quá nhiều và đó là lợi thế rất lớn của họ. Vì thế, tất cả thử thay đổi trên bảng xếp hạng Chiếc giày vàng bằng cách không tính những bàn thắng trên chấm 11m vào điểm số.

Kết quả như sau

50 điểm – Lionel Messi và Kylian Mbappe

34 điểm – Sadio Mane và Krzysztof Piatek

32 điểm – Sergio Aguero và Duvan Zapata

31,5 điểm – Luuk de Jong

30 điểm – Fabio Quagliarella, Luis Suarez, Robert Lewandowski, Zakaria Beglarishvili, Paulinho, Luka Jovic, Raheem Sterling và Arkadiusz Milik

28,5 điểm – Mbwana Samatta

28 điểm – Cristiano Ronaldo, Pierre-Emerick Aubameyang, Mohamed Salah, Wissam Ben Yedder và Paco Alcacer

27 điểm – Robert Skov

Dễ thấy là Messi không còn giữ được cách biệt dẫn điểm trước Mbappe nữa khi anh đã có 4 bàn thắng từ chấm 11m cho Barcelona, trong lúc tiền đạo người Pháp chỉ có 1.

Tuy nhiên, tụt nhiều bậc nhất là Ronaldo khi anh có 5 bàn thắng từ chấm 11m. Vì thế, cầu thủ người Bồ Đào Nha sẽ cảm thấy may mắn là UEFA vẫn tính những bàn thắng từ chấm 11m, chứ không gạt bỏ khỏi hệ thống tính điểm.

Huỳnh Ben