NSƯT Vũ Luân: Nhiều người đồn tôi là con rơi của ba Vũ Linh

54

Hai con nuôi của NSƯT Vũ Linh là nghệ sĩ Vũ Luân và Bình Tinh đều đội khăn túc trực tại tang lễ.

Con gái ruột duy nhất của NSƯT Vũ Linh đã lần đầu được khán giả biết đến. Chị được cha giấu kín nhiều năm chỉ người thân thiết với gia đình mới biết.Vũ Luân chia sẻ, tình trạng bệnh của NSƯT Vũ Linh trở nặng từ 10 tháng nay. Gia đình giấu sự thật bệnh tình, đến phút chót mới tiết lộ.

Sau khi hôn mê, Vũ Linh ra đi nhẹ nhàng. Gia đình và các con nuôi xem đó là niềm an ủi. Do đã chuẩn bị tâm lý, Vũ Luân buồn nhưng không quá sốc.

Lần cuối cùng Vũ Luân đến nhà thăm cha nuôi, hai người đã bàn bạc về một số vở tác phẩm mà họ hứa diễn cùng nhau trước đó. Theo anh, Vũ Linh thương con cháu đồng đều, luôn muốn giúp đỡ họ trong khả năng của mình.

Vũ Luân tiết lộ trong gần 40 năm theo nghề, anh thường xuyên bị đồn là “con rơi của Vũ Linh”. Lý do, từ ngoại hình đến giọng hát của hai người đều có nhiều nét tương đồng.

Vũ Luân và Bình Tinh.

Giữa thập niên 1980, chính Vũ Linh phát hiện tài năng của Vũ Luân, chủ động đến nhà xin nhận anh làm con nuôi. Nghệ sĩ nói: “Chưa bao giờ tôi nghĩ mình giống ba nuôi cũng là thần tượng của mình đến thế.

Giọng hát của ba con tôi giống nhau một cách tự nhiên. Tôi chỉ học nghề, chưa bao giờ cố sửa giọng cho giống ba. Có lẽ, chúng tôi có duyên ba con từ kiếp trước”.

Ngày xưa, không ít lần Vũ Luân bị nhà báo, khán giả hỏi: “Có phải con rơi của Vũ Linh không?”. Khi đi diễn ở tỉnh, nhiều người nói: “Chắc chắn là con rơi của Vũ Linh, nếu không mặt mũi làm sao giống đến vậy”, nghệ sĩ chỉ biết cười trừ.

Người con nuôi thứ 2 của NSƯT Vũ Linh là Bình Tinh – trưởng đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Trưa 5/3, chị khóc nhiều khi ông trút hơi thở cuối cùng. Với chị, đây là nỗi mất mát lớn.

Di ảnh NSƯT Vũ Linh.

Nghệ sĩ cho hay ông ra đi nhẹ nhàng, nét mặt thanh thản. NSƯT Vũ Linh được trang điểm “như một ông hoàng”. Theo chị, “nghệ sĩ sân khấu tin rằng việc trang điểm sau khi qua đời giúp họ đánh dấu bản thân, nhắc nhớ mình từng là nghệ sĩ để kiếp sau vẫn làm nghệ sĩ”.

“Tôi không nghĩ ba đã qua đời mà đi đến một thế giới khác tươi đẹp hơn. Mọi người và chúng tôi hôm nay tề tựu để tiễn cha bắt đầu hành trình mới đó.

Ba tôi thời trẻ là thần tượng, bây giờ huyền thoại. Tôi không chắc bao nhiêu năm nữa, nền cải lương mới có một Vũ Linh thứ 2”, Bình Tinh nói.

Trong nghề, nhiều người gọi NSƯT Vũ Linh là “ba” nhưng ông chỉ giới thiệu với công chúng 2 con nuôi Vũ Luân và Bình Tinh. Ông không chỉ truyền tinh hoa nghề mà còn dạy đạo đức, ứng xử trong nghề cho con nuôi.

Bình Tinh kể thời đỉnh cao, có lần Vũ Linh vô tình thấy áp phích đêm diễn đặt tên ông trước các nghệ sĩ đàn anh, chị. Ông tức tốc yêu cầu ban tổ chức tháo băng rôn, áp phích, chỉnh lại tên tất cả nghệ sĩ lớn tuổi đứng trước, mình xếp sau.

Cách đây không lâu, Bình Tinh và Vũ Luân có show diễn chung ở tỉnh Bình Dương. Trên áp phích, ban tổ chức xếp Bình Tinh ngang hàng NSND Minh Vương và danh ca Giao Linh, xếp trên NSND Lệ Thủy và nghệ sĩ Vũ Luân.

Chị hoảng hốt, lập tức đề nghị ban tổ chức thu hồi và điều chỉnh áp phích ngay. Cùng lúc đó, nghệ sĩ nhận ra mình đã thẩm thấu từng lời dạy của ba nuôi.

Vai diễn cuối cùng trong sự nghiệp của Vũ Linh là hoàng thượng trong vở Mạnh Lệ Quân kỳ nữ của đoàn Huỳnh Long. Điều này có ý nghĩa đặc biệt với Bình Tinh.

Nghệ sĩ xúc động nói: “Vì sao vai diễn cuối của ba là một vị vua, sân khấu cuối là Huỳnh Long? Người diễn cặp với ba vai Mạnh Lệ Quân ngày xưa là mẹ tôi – cố nghệ sĩ Bạch Mai và giờ là tôi. Tất cả đều trùng hợp một cách lạ lùng, quá sức thiêng liêng”.

Bình Tinh nói thêm, nhờ ba nuôi mà chị với Vũ Luân có một kết nối đặc biệt. Hai người xem nhau như anh em ruột, thường xuyên giúp đỡ nhau trong công việc và hướng sự quan tâm đến NSƯT Vũ Linh.

Với vai trò trưởng đoàn cải lương xã hội hóa, Bình Tinh và Vũ Luân mong muốn truyền lại tinh hoa nghề cùng thái độ sống, ứng xử đúng mực của nghệ thuật sân khấu cho thế hệ kế thừa.

Bun Hường

Nguồn https://sieu.link/h0VC4e75oP

Chia sẻ