NSƯT Thoại Mỹ: Quá nhiều nghệ sĩ qua đời, tôi chịu không nổi, stress nặng

243

NSƯT Thoại Mỹ cho biết thời gian qua, bạn bè, gia đình của bạn bè, đồng nghiệp cứ ra đi liên tục, mất toàn những cây cổ thụ, cô rất đau lòng. ‘Tôi chịu không nổi, ngủ không được, thậm chí là stress nặng luôn’, nữ nghệ sĩ nói.

* Xin chào NSƯT Thoại Mỹ! Cuộc sống hiện tại của chị thế nào?

– NSƯT Thoại Mỹ: Cuộc sống của tôi vẫn bình thường, mình đi hát, làm thêm kinh doanh mỹ phẩm. Tiền cát sê đi hát có lúc đủ, có lúc không. Đa số mình phải đầu tư cho nghề, mà đã đầu tư thì biết bao nhiêu cho đủ. Với đồng lương nếu mình không đầu tư thì sống thoải mái. Nhưng làm nghề mà, mình phải đầu tư thì sản phẩm mới hay, mới chỉn chu được.

* Vì sao chị quyết định trở lại đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long?

– Tôi xuất thân từ đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, nghỉ nhà hát Trần Hữu Trang là tôi về đoàn Huỳnh Long. Hiện tại bây giờ tôi vẫn đầu quân về đoàn tuồng cổ Huỳnh Long để chấp nối cho các em. Thời gian qua đoàn tuồng cổ Huỳnh Long mất mát quá nhiều, những cô chú truyền nghề đều đã mất hết rồi. Tôi thấy lòng yêu nghề của các em nhiều quá nên mình nghĩ thôi kệ, mình về với các em.

* Cảm xúc của chị thế nào khi thời gian qua có quá nhiều nghệ sĩ qua đời?

– Tôi chịu không nổi, ngủ không được, thậm chí là stress nặng luôn đó. Từng ngày từng ngày tôi cứ canh điện thoại, rồi hỏi han người này người kia xem bệnh thế nào. Thời gian qua, bạn bè, gia đình của bạn bè, đồng nghiệp cứ ra đi liên tục, mất toàn những cây cổ thụ, mình đau lòng lắm.

Thoại Mỹ vẫn miệt mài ở hoạt động ở sân khấu cải lương và mong muốn truyền nghề cho thế hệ trẻ

* Sau khi sang Mỹ điều trị bệnh, hiện tại tình hình sức khỏe của chị như thế nào?

– Tôi vẫn đang phải điều trị, thành ra tôi về được mấy tháng thì phải qua Mỹ lại, điều trị tiếp rồi lại về. Thời gian qua tôi bị stress nhiều nên khá mệt, nhưng mình cũng cố gắng để giữ tinh thần.

* Khi bán hàng online, nhiều nghệ sĩ bị khán giả phản ứng, dè bỉu. Bản thân chị có rơi vào trường hợp này?

– Tôi cũng bị người ta nói, nhưng thôi kệ. Mình nghĩ rằng họ muốn thì cứ nói, mình cảm thấy không làm gì sai và cũng không ăn cướp ăn giật, lừa gạt ai là được rồi. Mình kiếm tiền cũng như bao nhiêu người khác bằng nghề buôn bán thôi, đâu có gì đâu. Có thể là vì người ta chưa hiểu mình, có thể người ta quá thần tượng mình, một người nghệ sĩ tại sao lại ngồi bán hàng online, kiểu người ta sụp đổ. Cũng có khi người ta thương hoặc bỡ ngỡ tại sao lại có thêm một nghề như vậy. Tôi cũng không trách ai hết, kệ, ai chưa hiểu được mình thì từ từ sẽ hiểu, không sao hết, cứ hoan hỉ.

* Nhiều người cho rằng bán hàng online là hạ thấp giá trị nghệ sĩ, chị nghe có thấy chạnh lòng không?

– Đúng là tôi có chạnh lòng. Có lần cô Lệ Thủy đến chơi với tôi, cô nói là: “Giờ này đáng lẽ tụi em phải đứng sân khấu mà giờ mình phải ngồi bán như vậy, từng hộp kem, từng chai nước hoa, khán giả đề nghị hát thì mình phải hát…”. Tự nhiên tôi cảm thấy buồn, nhớ tới lời cô nói thì mình cũng chạnh lòng một xíu thôi. Nhưng lát sau mình lại nghĩ thôi cũng không sao, từ từ mọi người sẽ hiểu.

Khi bán hàng online, nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng cũng từng vấp phải những luồng ý kiến trái chiều, thậm chí miệt thị từ một vài khán giả nhưng không bận lòng nhiều

* Nhiều nghệ sĩ cả đời cống hiến cho nghệ thuật nhưng khi về già hoàn cảnh lại neo đơn, khó khăn. Chị có buồn lòng vì điều này?

– Chính vì vậy mà mỗi khi có chút tiền tôi lại muốn đi từ thiện. Mình cứ sống vậy đi, chứ mình theo dư luận hoài thì làm sao sống nổi. Mình cứ làm, điều gì làm được thì cứ làm. Mình nghĩ bây giờ lo được cho mấy cô, mấy chú được gì thì mình cứ làm. Mình chỉ làm được chút xíu thôi cũng đã thấy ấm lòng lắm rồi. Đặt trường hợp là mình, mai mốt về già mình bị như vậy thì sao.

* Bản thân chị có dự tính gì cho mình khi về già?

– Nói chung cuộc sống không ai nói trước được điều gì sẽ xảy ra. Cái phần số, may mắn sau này về già mình có được cái thân tốt hay không hay mình cực khổ, không ai nói trước được. Mình cứ cố gắng giữ được lúc nào thì giữ. Hiện tại tôi chỉ mong muốn được hát đến hơi thở cuối cùng thôi. Người nghệ sĩ, được hát đến hơi thở cuối cùng, đứng chết trên sân khấu thì còn gì vinh hạnh bằng nữa. Cho dù bệnh, dù thế nào tôi vẫn muốn được đi hát, hát đến hơi thở cuối cùng, đến khi nào không hát được nữa thì thôi. Tôi rất yêu nghề hát, không đứng được trên sân khấu buồn lắm. Lúc mình bệnh, nằm nghỉ ở nhà thấy buồn lắm, cảm giác như mình sắp chết vậy đó. Cho nên phải được đi hát, dù thế nào đi nữa. Cuộc sống lúc nào cũng có hỉ nộ ái ố, lúc vui lúc buồn. Không ai có thể làm vừa lòng mình được, mình cứ hoan hỉ, yêu nghề và làm nghề thì sẽ vượt qua được những lúc khó khăn.

Về chuyện tình cảm, Thoại Mỹ nói cô không nghĩ tới và cũng không quan trọng vấn đề này

* Ở tuổi này, chị còn mong cầu hạnh phúc riêng cho mình không?

– Chuyện cá nhân tôi ít khi muốn chia sẻ, hiện tại tôi sống bình thường, thoải mái. Bạn thì cũng thiếu gì bạn, nhiều người thích và ngỏ ý nhưng tôi chỉ muốn làm bạn thôi. Còn chuyện tương lai mình cứ tính sau. Bây giờ tôi cũng không nghĩ tới, không quan trọng vấn đề này. Tôi thích như bây giờ, thoải mái, vẫn cảm nhận được hạnh phúc, còn chừng nào tới đâu thì tính tới đó. Có những người khi gặp chuyện, họ nhìn cuộc sống như tôi họ thèm. Họ bảo sao tôi có thể sống thoải mái, an nhàn đến vậy.

* Khi nhìn lại, chị có thấy tiếc nuối hay cô đơn vì không có con cái quây quần?

– Tôi không tiếc gì cả. Thỉnh thoảng khi có chuyện thì mình cũng có chút cô đơn, chạnh lòng nhưng vẫn ổn. Tôi có con nuôi, có cháu nhiều lắm nên mình thương chúng thì chúng cũng sẽ thương mình.

* Xin cảm ơn NSƯT Thoại Mỹ về những chia sẻ!

Theo Bun Hường

Nguồn :https://sieu.link/vY4hPKI5Om

Chia sẻ