NSƯT Mỹ Duyên: Chồng tôi nếu muốn ăn ngon thì phải ‘lăn vào bếp’

99

NSƯT Mỹ Duyên đóng vai đầu bếp trong phim mới nhưng ngoài đời lại không giỏi nấu ăn; ông xã nếu muốn ăn ngon thì phải tự vào bếp, còn chị chỉ phụ giúp.

Thời gian gần đây, NSƯT Mỹ Duyên đảm nhiệm nhiều vai phản diện được công chúng chú ý và phản hồi rất nhiều, điển hình như vai người mẹ vô trách nhiệm, lấy tiền của con đi bao trai trong “Cây táo nở hoa” hay hai vai diễn người phụ nữ tham tiền trong “Duyên kiếp”, “Rồi 30 năm sau”. Thành công với vai ác, nhưng NSƯT Mỹ Duyên nhanh chóng lấy lại tình cảm của khán giả với vai diễn thú vị trong phim truyền hình “Bếp trưởng tới!”. Nữ diễn viên đã có nhiều trải nghiệm thú vị trong quá trình quay phim, bởi chị phải vào vai một đầu bếp của nhà hàng cao cấp, trong khi bản thân vụng về chuyện nấu nướng.

– Ở nhà chị có thường xuyên nấu nướng? Theo chị điều quan trọng đối với một đầu bếp là gì?

Ở nhà hầu như tôi ít nấu nướng lắm, thường dẫn con đi ăn ngoài. Có nấu đi chăng nữa thì tôi cũng nấu cơm, rồi mua đồ ăn bên ngoài về ăn cho gọn. Tính cách tôi đơn giản nên bữa cơm cũng gọn lẹ. Dịp cuối tuần, khi chồng đi công tác về, tôi mới buộc phải xuống bếp vì chồng không thích ăn ở ngoài. Nếu muốn ăn ngon, chồng phải “lăn” vào bếp, tôi chỉ phụ giúp chứ nếu tôi mà nấu ăn thì có sao ăn vậy. Tôi bảo chồng “ráng chịu, đừng càm ràm” (cười).

Còn về câu hỏi điều gì quan trọng nhất với một đầu bếp, với tôi thật khó, không biết trả lời sao vì mình không phải là người giỏi nấu nướng. Nhưng tôi nghĩ, không chỉ đầu bếp mà làm nghề nào cũng cần phải có cái tâm. Đó là khi mình thực sự yêu thích, hứng thú với công việc bếp núc, nhập tâm vào nấu nướng thì sẽ ra được những món ăn ngon. Ngoài ra thì còn cần cả kỹ năng nữa.

– Vốn không giỏi và không hay nấu nướng, vậy vai diễn đầu bếp của một nhà hàng cao cấp trong “Bếp trưởng tới!” mang đến chị những trải nghiệm thú vị gì?

Thực sự là khó khăn đó (cười). Tôi làm đầu bếp ở nhà mình còn chưa xong, huống chi giờ phải đảm nhận vai bếp trưởng của một nhà hàng cao cấp. Nhưng cũng may mắn là với vai diễn này, tôi không phải thể hiện kỹ năng nấu nướng nhiều, chỉ đứng chỉ tay năm ngón mà thôi. Tôi cũng được một bạn đầu bếp thực thụ hỗ trợ mình trong diễn xuất nên mọi việc đều diễn ra thuận lợi.

Khi bước vào phim trường, nguyên một gian bếp rất lớn khiến tôi bỡ ngỡ vì không biết là mình sẽ làm gì trong đây để ra dáng một người bếp trưởng. Khi đã nghiên cứu thoại rồi thì mình phải kết hợp với những động tác như thế nào để cho ra được phong cách của bếp trưởng. Đó là điều rất là khó với tôi. Cái gì liên quan đến bếp với Duyên đều khó hết.

– Gần đây chị thường xuyên gắn với tạo hình các nhân vật phản diện. Liệu vai diễn Madame Lan Lung Linh trong “Bếp trưởng tới!” có phá lệ? Điều gì khiến chị hứng thú với vai diễn này?

Ồ, phá lệ chứ, Madame Lan Lung Linh không phải là vai phản diện mà vô cùng cá tính. Đây là vai diễn đòi hỏi nội tâm phức tạp, mình chỉ diễn tròn vai thôi là chưa đủ, cần phải có sự phá cách. Vai diễn mang đến cho tôi nhiều trải nghiệm và cũng là vai mà tôi thử thách bản thân.

Madame Lan Lung Linh thực sự rất dễ thương. Đó là một người phụ nữ xinh đẹp, kiểu cách, giỏi nghề và từng làm việc ở Singapore. Bản thân bà Lan và Bếp trưởng Sơn (nghệ sĩ Lê Quốc Nam) là bạn học, vì vậy, những ưu hay khuyết điểm của ông Sơn, bà ấy đều nắm rất rõ. Bản thân bà Lan cũng rất yêu mến những món ăn và ngưỡng mộ ông Sơn nhưng ngoài mặt lại hay cạnh khóe, chê bai, khẩu chiến để gây chú ý.

Khi con ông Sơn gặp nạn, bà ta lại đưa tay ra giúp đỡ ông. Điều mà tôi thích nhất khi vào vai này là mình được diễn ngược. Yêu thương nhưng lại cứ ra vẻ không thích.

– Lan Lung Linh được xem là kỳ phùng địch thủ với bếp trưởng Sơn của nhà hàng Saigon d’Or nhưng rất có thể họ lại chính là những người trong nghề thấu hiểu đồng cảm với nhau nhất?

Đúng vậy. Lan Lung Linh và ông Sơn đều tốt nghiệp cùng một trường. Họ là những người bạn chí cốt và đã quá biết nhau rồi. Cho nên sự đồng cảm và thấu hiểu là điều đương nhiên và như tôi đã nói ở trên, Lan rất yêu mến và cảm phục tài năng của ông Sơn.

– Chị có cảm nhận ra sao về bạn diễn Lê Quốc Nam – người thủ vai bếp trưởng Sơn? Cả hai đã hỗ trợ nhau như thế nào trong mỗi cảnh quay?

Thực sự tôi cảm mến bạn diễn Lê Quốc Nam trong vai diễn Bếp trưởng Sơn. Thực sự ông Sơn là vai diễn khó và phải là người rất tinh tế mới diễn được nhân vật này để cho ra tạo hình một người đàn ông xù xì, thô kệch, hay nói những câu khó nghe nhưng ẩn bên trong lại nặng tình nghĩa, hết lòng vì học trò. Đây cũng là kiểu vai diễn ngược, trong đó cái khó là phải làm sao để khán giả thương được sự xù xì đó.

Diễn viên Lê Quốc Nam đã diễn xuất sắc và sống là chính nhân vật của mình. Tôi có cảm giác vai này chỉ dành cho anh Nam mà thôi. Bản thân cách diễn của anh cũng rất tinh tế. Điều đó khiến tôi rất phục và yêu mến nhân vật mà anh Nam tạo nên.

– Theo chị đâu là ranh giới giữa kẻ thù và tri kỷ? Liệu có phải người mình ghét nhất có thể là người mình quan tâm nhất, yêu thương nhất mà mình không biết?

Cũng có thể. Vì thế mà ông bà mình luôn nói “thương nhau lắm, cắn nhau đau” là vậy đó. Chưa biết rằng nhìn ở bên ngoài, tưởng là kẻ thù mà thật sự họ lại yêu mến, biết đâu là tri kỷ của nhau trong tương lai.

– Xin cảm ơn chị!.