NSND Bạch Tuyết: Ít ai nghĩ một nghệ sĩ như tôi lại đi quét rác

247

“Tất cả nghệ sĩ chúng tôi đều phải cố gắng làm sao để trình diễn hay hơn, giữ được tên tuổi và tăng thu nhập” – NSND Bạch Tuyết nói.

Mới đây, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã tâm sự về chuyện bà đi quét rác trong mùa dịch:

Trong mấy tháng mùa dịch vừa qua, ngày nào tôi cũng ra ngoài quét rác, quét đường cho xóm. Ít ai nghĩ một nghệ sĩ như tôi lại đi quét rác.

Tôi rất thích công việc này vì nó giúp tôi được vận động, ra mồ hôi như tắm. Ban đầu xóm tôi chẳng ai làm, nhưng khi tôi bắt đầu quét rác được khoảng một tuần thì cả xóm cùng lao ra làm, mọi người nhìn nhau mà làm.

Chính vì thế mà xóm tôi lúc nào cũng sạch bong không một cọng rác. Việc không có rác khiến môi trường, không khí sạch sẽ, phòng tránh dịch bệnh.

Sau khi quét xong, mồ hôi ra như tắm, tôi liền vào tắm rửa sạch sẽ và thấy cơ thể khỏe khoắn vô cùng.

Mới đây, tôi ngồi làm giám khảo một chương trình thì khán giả ngạc nhiên, hỏi sao tôi đã 74 tuổi rồi mà nhìn vẫn khỏe mạnh thế. Tôi nghĩ, có thể nhờ tôi đi quét rác, quét đường mỗi ngày mà trở nên khỏe khoắn.

Tôi rất hạnh phúc khi được làm công việc này, dù không hề có tiền lương, tất cả đều là tự nguyện“.

Tiếp đó, NSND Bạch Tuyết kể lại thời vàng son của sân khấu cải lương và cách hoạt động của các nghệ sĩ khi ấy:

Ngày xưa có những giai thoại về việc khán giả đến sân khấu phải hỏi trước xem có nghệ sĩ này không thì mới mua vé, không thì đi về.

Hồi đó, việc biểu diễn là cả một hệ thống. Đầu tiên, các bầu gánh hát sẽ đi tìm các giọng hát tài năng. Tìm được một người ưng ý, họ mang về, nhờ các soạn giả viết tuồng riêng cho ca sĩ đó.

Ca sĩ thu những bài hát được viết riêng cho mình, đưa lên đài phát thanh, phát đi phát lại mỗi ngày, khiến khán giả nhớ tên, nhớ giọng hát và muốn tìm đến sân khấu để được nghe trực tiếp ca sĩ đó.

Mỗi đoàn hát ngày ấy đều có ca sĩ tạo thương hiệu riêng. Ví dụ, đoàn Hương Mùa Thu có cô Ngọc Hương, cậu Út Trà Ôn, Thanh Hải. Đoàn Thanh Minh – Thanh Nga thì có Thành Được, Út Bạch Lan, Thanh Nga… Đoàn Dạ Lý Hương có tôi, Hùng Cường, Tấn Tài, Thanh Sang, Hồng Nga… Rất nhiều người tài danh.

Vì vậy nên khi khán giả đi mua vé xem hát ở đoàn nào sẽ hỏi trước xem có ca sĩ đó không, không có không coi. Ví dụ, đến xem ở đoàn Thống Nhất mà không có Út Trà Ôn thì không coi, đến đoàn Dạ Lý Hương mà không có Bạch Tuyết – Hùng Cường thì đi về.

Mỗi đoàn hát đều có những ca sĩ thương hiệu như vậy, khán giả cứ nghe thấy đoàn biểu diễn ở đâu là biết để đến. Ca sĩ nào càng được khán giả hỏi nhiều thì càng được lên lương nhanh.

Bởi vậy, tất cả nghệ sĩ chúng tôi đều phải cố gắng làm sao để trình diễn hay hơn, giữ được tên tuổi và tăng thu nhập. Người nghệ sĩ khi ấy không phải lo đi kiếm sống hay tranh giành đất diễn, chỉ làm sao để hay hơn chính mình”.

Theo Bun Hường

Nguồn:https://sieu.link/aON6nGdvXm

Chia sẻ