Nhà sản xuất xin dừng công chiếu phim “Vợ ba” vì sức ép dư luận

275

Trong khi dư luận đang có các ý kiến trái chiều thì mới đây, đơn vị sản xuất phim “Vợ ba” đã gửi đơn xin dừng công chiếu. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép.

Chi tiết gây tranh cãi

Lấy bối cảnh tại gia đình điền chủ giàu có vào cuối thế kỷ XIX, phim “Vợ ba” xoay quanh câu chuyện cuộc đời nhân vật Mây (Nguyễn Phương Trà My đóng) khi được gả vào làm vợ ba. Từ khi về sống trong gia đình sung túc, cô gái trẻ bị cuốn vào một cuộc tranh đấu ngầm trong gia đình mới với vợ cả (Trần Nữ Yên Khê) và vợ hai (Maya). Không giống như phim “Mẹ chồng” với những âm mưu đấu đá nhau tranh giành sủng ái và xây dựng đế chế quyền lực trong gia đình, phim “Vợ ba” được đạo diễn Nguyễn Phương Anh tập trung khai thác những yếu tố liên quan đến tâm sinh lý và tình dục nhiều hơn.

Khán giả sẽ thấy được những chuyển biến của Mây từ một cô bé trở thành người phụ nữ, tò mò tìm hiểu những vấn đề liên quan đến đời sống tình dục. Cô bé Trà My phải lột tả nhiều khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ như lần đầu ân ái, vượt cạn, tự thỏa mãn nhục dục, hôn đồng giới với Maya. Trong những thước phim của đạo diễn Ash Mayfair, Trà My lộ gần hết phần trên của cơ thể, thậm chí có cảnh quay lộ ngực trần (bản phim này chiếu ở nước ngoài, khi chiếu ở Việt Nam đã bị cắt).

Và chính cảnh nóng của Mây với chồng là tình tiết gây ra nhiều tranh cãi nhất khi cô bé Nguyễn Phương Trà My còn quá nhỏ, khi mới 13 tuổi. Nhiều ý kiến cho rằng, chưa bàn đến nội dung phim hay hay dở, nhưng việc chọn một diễn viên ở tuổi thiếu nhi đóng cảnh “người lớn” là khó chấp nhận. Đoàn phim hoàn toàn có thể chọn diễn viên đủ 18 tuổi có gương mặt trẻ để đảm nhận vai diễn, không nhất thiết phải là diễn viên đúng độ tuổi của nhân vật thì mới phản ánh được ý đồ của mình.

Trà My 13 tuổitrong vai Mây.
“Không thể nhân danh nghệ thuật để ngụy biện cho việc dùng hình ảnh của trẻ nhằm thu lợi. Ở độ tuổi đó, trẻ chưa có sự trưởng thành về mặt tâm sinh lý, chưa có sự chín muồi về suy nghĩ và nhận thức nên không thể hình dung những cạm bẫy, những sóng gió phía sau khi tham gia vào những cảnh quay ấy. Vì thế, người mời cô bé tham gia đã sai mà người làm cha mẹ cũng phải có trách nhiệm”, một khán giả bày tỏ.

Thậm chí, có khán giả còn dẫn chứng phim “Lolita” năm 1997 dùng diễn viên 17 tuổi cho nhân vật 13 tuổi cũng đã gặp khó khăn khi công chiếu ở Mỹ và Úc. Khán giả cho rằng, những người làm phim “Vợ ba” đang quá dễ dãi, đặc biệt là trong môi trường mà xã hội đang lên án nạn ấu dâm.

Trái ngược lại với dư luận trong nước, hãng tin Ifeng của Trung Quốc đánh giá “Vợ ba” của đạo diễn Nguyễn Phương Anh có nội dung táo bạo hơn cả hai tác phẩm kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ là “Đèn lồng đỏ treo cao” của đạo diễn Trương Nghệ Mưu và “Mùa quýt chín”.

Chỉ nhìn nhận phim ở góc độ nghệ thuật?

Trà My đóng vai Mây lúc mang bầu. ẢNH: TL
Bàn về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái cho rằng, nhà làm phim có quyền lựa chọn diễn viên 13 tuổi để đúng với độ tuổi nhân vật. Việc cho diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng trong phim không sai nếu nhân vật cùng độ tuổi và các cảnh này không đi quá đà vào sự giật gân, câu khách.

“Tôi không hiểu sao lại có thể liên hệ với những câu chuyện của xã hội hiện đại như những vụ ấu dâm để quy chụp là xâm hại trẻ em. Đây là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Nhân vật trong phim không hề bị xâm hại tình dục, ấu dâm mà cô ấy được cưới xin theo nghi lễ đàng hoàng, có chồng tử tế”, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái nhấn mạnh.

Nhà báo, nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm cũng cho biết, anh chỉ nhìn nhận, đánh giá “Vợ ba” ở chất lượng nghệ thuật, ngôn ngữ điện ảnh. Còn vấn đề vi phạm đạo đức hay sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng thì dư luận đã tham gia bình phẩm quá nhiều nên anh xin phép từ chối bình luận. “Sở dĩ tôi không nói thêm về việc này vì tôi chỉ muốn khán giả tập trung vào nội dung phim, giá trị nhân văn chứ không phải bề nổi của vấn đề”, ông Lâm nói.

Cũng như nhà báo, nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh – người “cầm trịch” cho những tác phẩm điện ảnh Việt như “Cô gái đến từ hôm qua”, “Em là bà nội của anh” không đánh giá phim “Vợ ba” dưới góc độ tranh cãi dư luận. Theo quan điểm của ông Linh, ông ghi nhận việc nhiều đạo diễn trẻ đã tìm kiếm một tiếng nói riêng cho tác phẩm đầu tay. Thậm chí ông còn nói việc nhà sản xuất, đạo diễn phim khi mang “Vợ ba” về Việt Nam công chiếu là một sự “dũng cảm”.

Trong quan niệm của số đông, việc một thiếu nữ 13 tuổi đóng cảnh nóng là không phù hợp.

Dù còn có các ý kiến khác nhau, nhưng điều quan trọng hơn, vào chiều 20/5, đơn vị sản xuất phim – Công ty Ba Sắc Cầu Vồng đã gửi đơn xin Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch dừng chiếu tác phẩm. Trao đổi trên báo chí, nhà sản xuất phim nói: “Chúng tôi không muốn câu chuyện bị đẩy đi quá xa và ảnh hưởng đến gia đình, cũng như cuộc sống diễn viên Trà My”. Trong khi đó, đại diện hãng phát hành phim (CGV) cho biết, phim được rút khỏi rạp từ hôm nay, 21/5.

Theo thông tin trên một tờ báo, đơn vị sản xuất phim đã “xin lỗi diễn viên, ê-kíp cùng những khán giả yêu thích tác phẩm” và khẳng định mình không vi phạm quy định của pháp luật trong quá trình làm phim, phát hành. Cụ thể, khi Trà My nhận lời đóng phim, diễn viên đã ký hợp đồng dưới sự đại diện của mẹ. Ngoài ra, trong các cảnh quay “nóng”, ê-kíp luôn có biện pháp bảo vệ Trà My, dưới sự giám sát của mẹ cô.

Trước đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra việc cấp phép cho phim “Vợ ba”.

Theo Thanh Hồng

Chia sẻ