Nghệ sỹ Phương Dung từng làm mẹ chồng sợ vì vai ác trong ‘Phạm Công – Cúc Hoa’

71

Vai Tào Thị trong phim “Phạm Công – Cúc Hoa” năm 1989 giúp Phương Dung được nổi tiếng, nhưng cũng khiến mẹ chồng sợ sệt, có phần ác cảm khi chị mới về làm dâu.

Trò chuyện với MC Minh Đức trong chương trình Đời nghệ sỹ của VTV9, nghệ sỹ Phương Dung, gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình và sân khấu phía Nam, chia sẻ nhiều kỷ niệm về 40 năm làm diễn viên. Chị cho biết gia đình không có ai theo nghệ thuật, bản thân chị hồi nhỏ giỏi làm những công việc liên quan tới kỹ thuật như chữa quạt máy, radio…

Mẹ chồng cũng sợ Tào Thị

Trong những ngày đầu tiên vào nghề gian khó, Phương Dung sống trong căn phòng trọ rất nhỏi, chỉ đủ trải ấm chiếu, không có xe đạp để đi, nhiều khi còn không có cơm để ăn. Nhưng dù thỉnh thoảng phải giả vờ đi ngang qua phòng trọ của bạn bè để “ăn ké”, cô gái trẻ vẫn không muốn làm phiền gia đình.

Nghệ sỹ Phương Dung trong chương trình “Đời nghệ sỹ”.

Ngoại hình cá tính khiến chị luôn được giao cho các vai dì ghẻ, phù thủy, ác nữ… ngay từ khi là sinh viên năm nhất của trường sân khấu. Vai Tào Thị kinh điển trong phim Phạm Công – Cúc Hoa tình cờ đến với Phương Dung khi chị đang là thành viên của đoàn kịch nói Bông Hồng. Nữ nghệ sỹ chia sẻ, vai này vốn thuộc về một người khác, người ấy đã casting và tập luyện kỹ mấy tháng trời, nhưng sau đó có công việc đột xuất nên không thể tham gia.

Nhận thấy có cơ hội nhận được vai diễn quan trọng, Phương Dung lập tức cùng anh bạn Công Hậu phóng lên xe đạp, chạy theo đoàn. “Phương Dung chỉ lấy vai diễn đó trong vòng 10 phút một cách rất tình cờ và may mắn, nhờ vào diễn viên – đạo diễn Công Hậu. 6 giờ sáng hôm đó, khi Phương Dung đang ngủ thì nghe tiếng gõ cửa và kêu ‘đi đóng phim’. Sau khi nhận vai và diễn một phân đoạn đầu tiên, đạo diễn nhận định, đây là vai của Phương Dung”, nghệ sỹ kể.

Diễn xuất xuất sắc của chị giúp Tào Thị trở thành một trong những vai diễn ấn tượng nhất phim Phạm Công – Cúc Hoa, vẫn được khán giả nhớ đến sau mấy chục năm. Dù đem lại tên tuổi cho Phương Dung trong điện ảnh nhưng vai phản diện này lại có chút gây khó khăn cho chị trong đời sống riêng. Phương Dung kể, lúc chị mới lấy chồng, mẹ chồng tỏ ra hơi sợ sệt, thậm chí ác cảm với chị vì quá ấn tượng với vai Tào Thị. Nhưng rồi dần dần, bà nhận ra con người chj khác với nhân vật trong phim và yêu thương con dâu hơn.

Sau hơn 3 thập kỷ, nghệ sĩ Phương Dung vẫn luôn được nhớ đến với vai Tào Thị trong “Phạm Công – Cúc Hoa” (ảnh nhỏ).

Sự ghét cay ghét đắng của khán giả đối với Tào Thị cũng khiến nữ diễn viên gặp không ít tình huống bi hài. Có lần Phương Dung đóng phim ở chùa, lúc đang nghỉ ăn cơm trưa thì một phụ nữ đến vỗ vai chị và sẵng giọng: “Sao mày ác quá vậy?”. Sau này, nhiều diễn viên trẻ cũng nói với Phương Dung: “Hồi nhỏ em mơ ước được gặp chị để đánh chị đó, chị Tào Thị”.

Theo Phương Dung, đường tình duyên của chị khá lận đận với rất nhiều mối tình, một lần lên xe hoa rồi đổ vỡ. “Cho đến bây giờ, Phương Dung vẫn sống một mình. Không ai muốn như vậy cả. Mình cũng chỉ là một người phụ nữ bình thường như bao người phụ nữ khác. Không phải ‘giữa tình yêu và nghệ thuật thì tôi chọn nghệ thuật’, thực sự là vì tình yêu không chọn mình, mình mới chọn nghệ thuật”. Nữ nghệ sỹ cũng tâm sự, chị thuộc tuýp phụ nữ có tính cách rất mạnh, cực kỳ coi trọng sự thủy chung, và không tha thứ nếu đối phương có lỗi lầm.

Từng bán bánh cuốn mưu sinh

Nghe MC Minh Đức nhắc đến “bánh cuốn”, Phương Dung nhớ lại những ngày phải làm thêm nghề tay trái vì thu nhập của diễn viên không đủ nuôi thân. Chị tâm sự: “Thời điểm đó, phải can đảm lắm mới dám buôn bán. Người ta nhìn vào, rất mặc cảm nhưng tình cảnh lúc đó buộc Phương Dung phải đi bán. Thời đó làm gì có nhà hàng, rồi khai trương có đồng nghiệp tặng hoa. Đó chỉ là một cái bàn, dài 1 m, ngang 0, 5 m với 4 – 5 cái ghế đẩu.

Ở thời điểm hiện tại, có thể mọi người nhìn thấy Phương Dung rực rỡ nhưng Phương Dung không bao giờ quên được quá khứ đó. Có quá khứ đó mình mới có được hiện tại và vững chắc ở tương lai. Lúc đó, để đào tạo ra một nghệ sỹ rất khó khăn. Giai đoạn này cũng chưa có khẩu trang, mình phải đưa mặt ra bán nhưng vẫn ít nhiều người biết mình là nghệ sỹ nên Phương Dung cũng phải để ý hình ảnh, cũng điểm thêm chút son phấn. Thời đó, Phương Dung bán mỗi sáng kiếm lời được 20.000 đồng, đủ trang trải tiền phòng trọ, ăn uống, chi phí sinh hoạt… Cứ ngày qua ngày như vậy, Phương Dung nghĩ chắc sẽ không còn trở lại được nghề diễn của mình được nữa”.

Nhưng rồi vào một ngày đẹp trời, Trưởng đoàn kịch nói Bông Hồng vô tình đi qua, ghé hàng bánh cuốn của Phương Dung. Thấy tình cảnh của chị, ông bật khóc, sau đó đưa chị trở lại sân khấu. Vai Tào Thị đến với chị sau khi chị về đoàn. Tuy nhiên con đường sự nghiệp của Phương Dung vẫn chưa hết lận đận. Sau một số biến cố từ đoàn, chị bén duyên với hài kịch, trở thành bạn diễn ăn ý của nghệ sỹ Hữu Phước.

Ở tuổi 60, Phương Dung vẫn đắt show, thậm chí còn được gọi là một trong những “nữ hoàng truyền hình” khi chạy 3 – 4 phim cùng lúc. Chị cũng có một kênh Youtube riêng.

Bun Hường

Nguồn https://sieu.link/sh7Ilouzlr

Chia sẻ