Minh Tiệp: ‘Vợ chồng tôi không cấm con yêu sớm’

22

Diễn viên Minh Tiệp cho biết anh và bà xã Thùy Dương không hoảng hốt, cũng chẳng ngăn cấm khi nghe con gái đầu lòng chia sẻ về việc có bạn thân khác giới ở tuổi 12.

– Điều gì khiến anh và bà xã Thùy Dương bận tâm nhất khi con gái ra dáng thiếu nữ và bắt đầu bước vào tuổi ‘cập kê’?

– Con gái tôi bước vào giai đoạn trở thành thiếu nữ, đã có suy nghĩ riêng. Điều vợ chồng tôi quan tâm nhất bây giờ là sức khỏe, việc học hành và niềm vui của con. Chúng tôi mong con lớn lên ngoan ngoãn, luôn cố gắng học tập. Vợ chồng tôi chung quan điểm nếu con có bạn trai hay yêu sớm, cả hai sẽ bình thản tiếp nhận. Chúng tôi không ngăn cấm, chỉ dặn con phải ưu tiên việc học và giữ mối quan hệ thật trong sáng với bạn.

Vợ chồng Minh Tiệp – Thùy Dương và con gái khi dự một sự kiện thời trang cuối năm 2022.

– Tuổi dậy thì là giai đoạn thay đổi nhanh nhất về thể chất cũng như tâm lý, nhiều bé thậm chí có biểu hiện nổi loạn và ít giao tiếp với bố mẹ, con gái anh thì sao?

– Gia đình chúng tôi có thói quen trò chuyện với nhau vào các bữa cơm tối hàng ngày hoặc trưa cuối tuần. Ở lớp có việc gì, cháu đều tâm sự với bố mẹ. Vợ chồng tôi đều cho rằng chỉ khi bố mẹ thẳng thắn, cởi mở thì con mới có thể làm điều tương tự với mình. Nếu làm ngược lại thì chẳng khác nào chúng ta gián tiếp đẩy con ra xa và lâu dần tạo nên bức tường ngăn cách giữa cha mẹ và con cái. Do đó, dù có chuyện lớn hay nhỏ gì, vợ chồng tôi đều hào hứng chia sẻ với con, để cháu có cảm giác gần gũi với bố mẹ. Vì thế, khi cháu có chút thay đổi về tâm sinh lý ở tuổi dậy thì, chúng tôi cũng không bất ngờ vì đã nắm bắt được suy nghĩ, tâm lý của con.

Anh chị có bí quyết gì để làm bạn với con, xóa nhòa khoảng cách thế hệ với bé Cún?

– Tôi nghĩ cách tốt nhất để làm bạn với con là đừng giữ khoảng cách với chúng. Vợ chồng tôi cho con ngủ riêng để xây dựng tính cách tự lập từ sớm nhưng tạo sự ngoại lệ bằng cách để con ngủ cùng vào các dịp cuối tuần. Mỗi lần ngủ chung như thế là cơ hội để cả nhà trò chuyện với nhau. Con thường kể các câu chuyện ở trường, đưa ra quan điểm cá nhân về một vấn đề vào đó và phân tích cho bố mẹ hiểu suy nghĩ của mình. Nhờ vậy, chúng tôi biết nhiều hơn về cuộc sống cũng như tâm tư của con.

Vợ và con gái tôi còn chung sở thích với các idol Hàn Quốc. Cháu vô cùng thích thú khi hai mẹ con cùng sưu tầm album, card của thần tượng. Ngoài ra, vợ chồng tôi còn hay rủ con đi thưởng thức những món ăn vặt mà cả nhà cùng mê hoặc thử những món cháu thích.

Khi không cảm thấy khoảng cách, cháu sẽ luôn muốn kể chuyện với bố mẹ. Cháu chủ động kể mọi điều, đặc biệt nhất là chia sẻ về một người bạn là con trai, học khác lớp. Con nói rằng rất quý bạn, được bạn tặng quà vào các dịp 8/3, 20/10 và con cũng tặng quà sinh nhật cho bạn.

Con gái Minh Tiệp sinh năm 2011, tên thật là Minh Thùy, tên ở nhà là Cún, năm nay 12 tuổi, cao 1,64m, học lớp 6 trường THCS Thăng Long.

– Vợ chồng anh phản ứng thế nào khi biết con có tình cảm trên mức tình bạn ở tuổi này?

– Chúng tôi không bất ngờ. Cả tôi và bà xã đều nói với con rằng bố mẹ không ngăn cấm con có bạn thân khác giới và quan điểm của bố mẹ là con làm gì thì làm cũng phải biết ưu tiên việc học lên hàng đầu, có khoảng cách nhất định để giữ tình bạn luôn tốt đẹp, trong sáng. Nếu các con có thể duy trì tình bạn đó đến tận đại học thì bố mẹ cũng sẽ ủng hộ.

Vợ chồng tôi luôn tôn trọng không gian riêng của con, không có chuyện kiểm tra điện thoại hay tin nhắn của cháu. Chúng tôi quan niệm dạy con, ở bên con phải từ gốc rễ và cho rằng đánh mắng, ngăn cấm hay tịch thu điện thoại không phải là cách kiểm soát có hiệu quả.

– Ở nhà anh, ai là người đóng vai ác trong việc dạy dỗ con?

– Vợ chồng tôi không phân định rõ bố hay mẹ phải phụ trách phần việc nào nhất định. Ai cảm thấy mình có thế mạnh ở việc gì thì sẽ chủ động đảm nhận việc đó. Ví dụ vợ tôi thường kèm con học còn tôi hay tâm sự, hỏi han con về chuyện bạn bè trên lớp.

Nhà tôi không có ai là “vai ác” hay “vai hiền” vì cả hai vợ chồng đều biết hài hòa trong cách dạy con. Tôi và bà xã có chung quan điểm không dạy con bằng vũ lực. Chúng tôi đều ý thức được rằng nếu đánh con thì cháu có thể sợ, miễn cưỡng làm theo ý bố mẹ lúc đó nhưng dần sẽ giữ khoảng cách, không còn tâm sự với bố mẹ nữa.

– Vợ chồng anh định hướng tương lai cho con thế nào?

– Con gái hiện mới học lớp Sáu nên chúng tôi chưa nghĩ nhiều đến việc hướng cháu đi đâu. Cún bộc lộ năng khiếu nghệ thuật từ nhỏ, chỉ cần mẹ dạy vài lần về catwalk, tạo dáng là đã nhớ, đôi khi chỉ cần nhìn là đã có thể bắt chước theo, không cần phải luyện tập nhiều mỗi lần biểu diễn. Cháu cũng rất thích tham gia các hoạt động văn nghệ của trường. Dù vậy, vợ chồng tôi không đăng ký cho cháu vào bất kỳ lớp năng khiếu nào. Chúng tôi muốn để cháu tập trung vào việc học văn hóa, thoải mái làm những gì mình thích và tự do lựa chọn con đường mình muốn đi khi lớn lên.

Bun Hường

Nguồn https://sieu.link/viAAOCO7zY

Chia sẻ