MC Quỳnh Hoa: Thủ lĩnh đội nghệ sĩ tình nguyện chống COVID

261

Ba tháng giãn cách phòng chống đại dịch COVID-19, hàng trăm ngàn lượt bệnh nhân F0 tại TPHCM đã quen thuộc với hình ảnh nữ M.C Quỳnh Hoa, người dẫn chương trình đã đem tiếng hát lời ca của các nghệ sĩ tới các bệnh nhân. Cô đã chung tay thắp lên ngọn lửa ấm trong những đêm dài chống đại dịch.

Ðại đội văn nghệ xung kích

M.C Quỳnh Hoa vốn quen thuộc với khác khán giả màn ảnh nhỏ với lối dẫn chương trình hấp dẫn, vui vẻ. Bản thân cô cũng từng là ca sĩ của nhóm nhạc Phù Sa. Song, thay vì làm nghệ thuật chuyên nghiệp cô gắn bó tuổi xuân của mình với công tác thanh niên. Hiện M.C Quỳnh Hoa là Phó giám đốc Nhà văn hóa Thanh Niên TPHCM.

Đại dịch COVID -19 nổ ra làn sóng thứ tư với biến chủng mới lây lan rất nhanh tại TPHCM. Hơn trăm ngàn người đã trở thành F0. Những khó khăn chưa từng có đã đột ngột ập xuống với bao người. Chính thời điểm này, M.C Quỳnh Hoa đã viết một câu rất ngắn gọn trên trang cá nhân của mình: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. M.C Quỳnh Hoa nhận sứ mệnh có lẽ là duy nhất trên toàn quốc lúc này, là “Đội trưởng đội tình nguyện viên nghệ sĩ”.

M.C Quỳnh Hoa nói với Tiền Phong: “Những việc mà Đội tình nguyện viên Nghệ sĩ Nhà văn hóa thanh niên TPHCM chúng tôi làm, kể từ ngày 29/5/2021 tới nay, 130 nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực đã mang tiếng hát, lời ca tới các khu cách ly, giãn cách, trực tiếp hát cho đồng bào nghe. Chúng tôi cũng thực hiện các chương trình phát sóng âm nhạc trực tiếp sau 18 giờ. Bên cạnh việc biểu diễn, các nghệ sĩ còn tham gia vào mọi công tác tình nguyện khác mà cuộc sống yêu cầu, như hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc – xin, hỗ trợ các suất ăn cho tuyến đầu, trao quà cho những người dân bị phong tỏa, thậm chí cả cắt tóc cho mọi người”.

Hát Quốc ca trong bệnh viện dã chiến

Một “Đại đội nghệ sĩ” tham gia chống đại dịch COVID-19 đông đảo: Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, ca sĩ Quốc Đại, ca sĩ Phương Thanh, Hoa hậu H’Hen niê, Hoa hậu Mai Phương Thúy, danh ca Cẩm Vân, Cẩm Ly, Đông Nhi, Ông Cao Thắng, Thái Thùy Linh, Quốc Đại, Đàm Vĩnh Hưng, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, Vĩnh Tâm, gia đình nghệ sĩ Quốc Cơ, Trấn Thành, Đại Nghĩa, Nguyên Khang, Lê Minh, Ngọc Linh, Nguyễn Khoa Tóc Tiên, CeCe Trương… Tất cả đều đang có mặt ở tuyến đầu với những bài ca, những đêm nhạc suốt 100 ngày qua và sẽ tiếp tục biểu diễn trong những ngày tới.

Giây phút bất ngờ và nhiều cảm xúc của những người nghệ sĩ tình nguyện chống dịch tại TPHCM chính là giây phút họ cùng 4.000 bệnh nhân F0 cất lên bài Quốc ca.

Đại đội trưởng Quỳnh Hoa” mô tả lại: “Một ngày mưa và nắng liên tục, đội tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên chạy “4 mini show” liên tục trong Bệnh viện Dã chiến thu dung số 4 – Bình Chánh, nơi có 20 Block nhà với 4.000 bệnh nhân F0 đang điều trị. Giữa trưa, lúc cả nhóm chuẩn bị chia tay, chúng tôi nhận được một lời yêu cầu rất đặc biệt từ chính các y bác sĩ và lực lượng y tế nơi đây: hãy hát Quốc ca… Hãy hát để tiếp thêm sức mạnh, hun đúc thêm tinh thần cho đội ngũ y tế và các bệnh nhân F0!”.

Một đề nghị bất ngờ. Các bác sĩ đã tâm sự rằng không chỉ có kháng sinh đâu, mà cả niềm tin và tiếng hát cũng cần cho sức khỏe con người vào lúc này. Đội trưởng Quỳnh Hoa tả lại: “Đội ngũ y tế đứng bên kia sợi dây ngăn cách khu vực F0. Nghệ sĩ chúng tôi đứng đối diện, mọi người nghiêm trang ngẩng cao đầu. Bộ đồ bảo hộ, khẩu trang, kính chắn và cơn mưa lất phất không ngăn được chúng tôi hát thật to Đoàn quân Việt Nam đi chung lòng cứu quốc… Không kịp mang theo quốc kỳ. Nhưng cờ tổ quốc đang tung bay trong trái tim mỗi chúng tôi… Có những giọt nước mắt rơi xuống trong mưa, giọt nước mắt từ lòng tự hào dân tộc, từ tình yêu thương đồng bào, từ sự hy sinh đối mặt hiểm nguy của đội ngũ y tế cả nước”.

Mơ tà áo dài

Quỳnh Hoa kể rằng chồng cô “đứng hình” khi thấy vợ xuất hiện tại các bệnh viện dã chiến, nơi nguy cơ lây nhiễm cao. Nhưng sau cú “sốc” ấy, anh và cả gia đình đều ủng hộ Quỳnh Hoa, bởi cô đang góp phần vào cuộc chiến đẩy lùi COVID-19, đem lại sự bình an cho tất cả mọi người, trong đó có chính gia đình nhỏ của họ.

Giới báo chí truyền thông đã gọi M.C Quỳnh Hoa là “Nữ tướng” trong phong trào chống COVID-19. Ngoài các chương trình phục vụ bệnh viện dã chiến, cô đang thực hiện chương trình âm nhạc trực tiếp “Thành phố 18h” phát trực tiếp trên 10 trang web trực tuyến với mật độ 3 buổi/tuần. Đây là chương trình phát sóng âm nhạc “năng lượng tích cực” có mật độ cao nhất hiện nay với dàn 130 nghệ sĩ nổi tiếng của đội tình nguyện viên nghệ sĩ với các tên tuổi.

Quỳnh Hoa đã quen với những “sân khấu” là các bệnh viện dã chiến, và cô nhận xét rằng: “Sân khấu đẹp nhất là sân khấu ấm áp tình người! Chúng tôi đã có những đêm diễn thật ấm áp như thế”.
Dịch bệnh đang dần được khống chế. Đội trưởng Đội tình nguyện viên nghệ sĩ của Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM, động viên các nghệ sĩ, lên giây cót cho chính bản thân cô: “Cố lên! mọi thứ rồi cũng sẽ qua! Sân khấu rồi sẽ sáng đèn trở lại! Thay vì mặc đồ bảo hộ, mình sẽ lại được mặc áo dài”.

Sau những đêm diễn nước mưa lẫn nước mắt nhưng ấm áp hơn bao giờ hết, người Đội trưởng của “Đại đội nghệ sĩ tình nguyện” không biết nói gì hơn, ngoài dòng cảm xúc: “Tôi yêu tổ quốc tôi! Việt Nam chiến thắng!”.

Bun Hường

Nguồn :https://sieu.link/84qDf893IP

Chia sẻ