Kịch bản hay vẫn là cái thiếu cơ bản của sân khấu thiếu nhi

272

Trong lĩnh vực sân khấu, viết kịch bản đã khó, viết kịch bản cho thiếu nhi lại càng thêm phần khó khăn bởi kịch khác với văn thơ nói chung, cần tới những kiến thức chuyên sâu đặc biệt nên rất hiếm những thần đồng văn học nhỏ tuổi viết được kịch bản. Trong khi người lớn viết kịch bản cho thiếu nhi lại gặp nhiều vấn đề về góc nhìn, sự cảm nhận, mối quan tâm không song trùng với lứa tuổi các em…

Anh Hùng Trái Đất
Anh Hùng Trái Đất

Sân khấu thiếu nhi là “văn hoá nhân dịp”

Thực trạng hoạt động của mảng sân khấu dành cho thiếu nhi đang có nhiều bất ổn, có thể thấy ở hầu hết các khâu sáng tạo. Điều này cũng không khó lý giải khi nằm trong tình trạng văn học nghệ thuật nói chung dành cho thiếu nhi hiện nay, các chương trình sân khấu cho thiếu nhi rơi vào tình trạng mang nặng tính mùa vụ, mà có người hài hước cho rằng, nó là thứ văn hóa nhân dịp.

Robo Trái Cây
Robo Trái Cây

Nghĩa là, cứ trước các dịp như ngày quốc tế thiếu nhi, hay rằm Trung thu thì các đơn vị, các nhóm hoạt động sân khấu mới đưa các chương trình cho các em vào “tầm ngắm”: tìm kịch bản, dàn dựng, biểu diễn hoặc tìm lại trong kịch mục những vở có thể diễn cho các em. Ngay cả khi hoạt động mang tính đáp ứng nhu cầu thời vụ như vậy thì khâu kịch bản vẫn là khâu khó khăn nhất.

Ruby Bảo Ân cung cấp kịch bản đề tài thiếu nhi

Nhận thấy tình hình sân khấu cũng như điện ảnh Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng những tác phẩm dành cho trẻ em, những mầm non đang cần định hướng và giáo dục nhân cách thông qua các loại hình nghệ thuật. Nguyên nhân phần lớn là do thiếu hụt nguồn kịch bản hay, mang tính giáo dục cao, phù hợp với thị hiếu của khán giả nhí.

Tay Đua Ngân Hà
Tay Đua Ngân Hà

Thạc sĩ Huỳnh Thanh Nguyên, một tác giả, đạo diễn quen thuộc trong lĩnh vực này, quyết định thành lập Công ty Ruby Bảo Ân, chuyên cung cấp kịch bản đề tài thiếu nhi để mang đến những tác phẩm tiềm năng cho thị trường nghệ thuật tuổi thơ còn bỏ ngỏ.

Thạc sĩ văn hoá 20 năm hoạt động nghệ thuật

Từng đoạt giải “Tác giả xuất sắc” năm 2017 cộng với kinh nghiệm 20 năm hoạt động nghệ thuật, chủ yếu là giảng dạy, sáng tác và dàn dựng những vở kịch, những chương trình, sự kiện dành cho trẻ em tạo được tiếng vang từ nam chí bắc như: Bông cúc trắng, Hoa hồng, Hằng Nga đến muộn, Biển của ai, Robo Trái Cây, Anh Hùng Trái Đất, Tay Đua Ngân Hà, Mi & No đón tết, Dũng Sĩ Larva, GGBond – Chú heo siêu điệp viên,…được đông đảo phụ huynh lẫn các em yêu thích.

Ths Huỳnh Thanh Nguyên và NSUT Xuân Bắc
Ths Huỳnh Thanh Nguyên và NSUT Xuân Bắc

Đặc biệt, tác phẩm Robo Trái Cây do anh là tác giả anh đã hợp tác cùng Đạo diễn – NSUT Xuân Bắc dàn dựng từng làm mưa làm gió, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh trên cả nước hơn 10 năm trước.

Tác giả tâm huyết với nhiều kinh nghiệm thực tiễn

Ngoài ra, Huỳnh Thanh Nguyên còn là tác giả của quyển sách “Xóm Vú Sữa ngày đó”, NXB Hội Nhà Văn xuất bản năm 2018, một tác phẩm thiếu nhi hiếm hoi viết về cuộc sống của trẻ em thời bao cấp được độc giả ưa chuộng.

Thạc sĩ Huỳnh Thanh Nguyên
Thạc sĩ Huỳnh Thanh Nguyên

Bằng những kinh nghiệm thực tiễn của mình trong quá trình hoạt động nghệ thuật, cũng như bằng chính những kiến thức & tâm huyết, sẽ mang đến cho ngành sân khấu và điện ảnh, đặc biệt dành cho thiếu nhi những kịch bản giá trị, nhân văn và mang tính giáo dục cao, ThS. Huỳnh Thanh Nguyên và Công ty Ruby Bảo Ân của anh hy vọng sẽ góp chút công sức nhỏ bé để tuổi thơ của các em thêm phần bổ ích đầy thú vị.

Theo Hoàng Ngọc

Nguồn Công ty Ruby Bảo Ân

Chia sẻ