Khánh Ngọc: Từng phải hát với 30 ngàn một show và nỗi đau mất giọng

54

Bây giờ, giọng hát Khánh Ngọc có sự mềm mại và truyền cảm hơn nhờ những trải nghiệm của cuộc sống mang lại.

Khánh Ngọc từng là một ca sĩ nổi tiếng cách đây gần 20 năm. Cô sở hữu nhiều bài hit gắn liền với ký ức của thế hệ khán giả cuối 8x, đầu 9x.

Trước khi nghệ danh Khánh Ngọc ra đời, nữ ca sĩ từng hoạt động với tên thật của mình là Hồng Thanh. Sau khi gia nhập công ty Nhạc Xanh, chính giám đốc đã lựa chọn nghệ danh Khánh Ngọc cho cô, với ý nghĩa là giọng hát của cô như một chiếc chuông bằng ngọc, vang tiếng ca trong xanh như ngọc.

Khi còn đi hát bằng tên thật Hồng Thanh, cô chỉ hoạt động với tư cách ca sĩ bán chuyên nghiệp. Thời điểm đó, Khánh Ngọc đi hát ở tất cả các đám cưới, quán bar, phòng trà và những tụ điểm ca nhạc.

Hồi đó, cát-xê của Khánh Ngọc chỉ có 30 ngàn đồng một show nhưng vẫn tạm đủ sống. Có nhiều show diễn ra trong một nhà hàng nên Khánh Ngọc cứ đi hát đám cưới là vào 3, 4 show một lần, mỗi chỗ hát vài ba bài rồi lấy tiền luôn một lần.

Khánh Ngọc thừa nhận, quãng thời gian đi hát đó dù chỉ đủ để trang trải cuộc sống nhưng đem tới cho cô khá nhiều điều đáng qúy.

Nhờ những ngày tháng đi hát miệt mài khắp các tụ điểm ấy mà Khánh Ngọc có được nhiều kinh nghiệm lăn lộn trên sân khấu. Việc đi hát đám cưới cũng giúp cô có được cảm nhạc tốt vì có cơ hội hát cùng ban nhạc sống liên tục. Khánh Ngọc chia sẻ tại chương trình Đời nghệ sĩ:

“Nhiều lúc tôi hát đám cưới không có cả tiếng melody, chỉ có mỗi cây trống và thùng bass nhưng vẫn phải hát được. Khi đó, tôi máu lắm, chinh chiến rất nhiều.Từ những điều này giúp tôi có sự dạn dĩ trên sân khấu và nhạy bén hơn để xử lý các tình huống”.

Sau quãng thời gian miệt mài đó, Khánh Ngọc vụt sáng trên bầu trời ca nhạc với một chuỗi những bài hit đình đám, là cái tên quen thuộc trên mọi sân khấu. Những bản song ca đình đám của cô với ca sĩ Nhật Tinh Anh len lỏi khắp mọi ngõ ngách và được công chúng cả nước biết đến.

Không chỉ thành công trên con đường sự nghiệp, Khánh Ngọc còn có một cuộc hôn nhân tưởng như trong mơ.

Vươn lên sau sự cố mất giọng

Thế nhưng, đằng sau ánh hào quang là một chuỗi ngày buồn tủi và mất mát trong cuộc sống sau khi Khánh Ngọc ly hôn. Nữ ca sĩ tâm sự tại chương trình Đời nghệ sĩ:

“Tất cả đột nhiên mất hết như một giấc mơ. Để rồi tiếp đó là những ngày tháng hành trình gian khó tìm lại tiếng hát, hào quang.Sau khi ly hôn, tôi gần như kiệt quệ về tài chính. Khi đó, tôi chỉ biết nương tựa vào công việc cũ của mình là ca hát để nuôi con và gia đình”.

Giai đoạn đó, giọng hát của Khánh Ngọc cứ cất lên là bị tuột, không hát được bất cứ gì hết nhưng vì chén cơm manh áo và đang ở đường cùng nên cố gắng mỗi đêm gào thét để hát.

Nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp nghe Khánh Ngọc hát trong sự gắng gượng, mất giọng cũng phải lên tiếng thắc mắc: “Sao nay Ngọc hát lạ quá vậy?”. Chỉ một chữ “lạ” thôi cũng khiến nữ ca sĩ cảm thấy nhói trong tim.

Chính bản thân Khánh Ngọc cũng biết được giọng hát mình đi xuống, hát quá ghê. Cô muốn thay đổi nhưng không có tiền nên không thể làm gì khác. Cô nói: “Cảm giác của tôi thật sự bế tắc, tới mức có nhiều suy nghĩ thiếu sáng suốt lóe lên trong đầu”.

Trong lúc khó khăn ấy, con cái chính là động lực lớn nhất giúp Khánh Ngọc vực dậy tinh thần.Mỗi đêm đi hát về nhìn con ngủ, Khánh Ngọc lại chảy nước mắt. Nữ ca sĩ quyết tâm bắt đầu đi học thanh nhạc lại, nhưng xác định phải tính bằng năm chứ không thể bằng tháng được.

Cô thừa nhận: “Dù học rất nhiều nhưng vẫn bị trôi tuột, những gì tôi có trước đây đều mất hết. Từ năm này qua năm khác, mất tận 7 năm trời tôi mới tìm lại được chính bản thân mình”.

Hiện tại, dù lấy lại được giọng hát nhưng Khánh Ngọc không còn hát khỏe như trước do tuổi tác, sức khỏe và trải qua biến cố. Tuy nhiên bây giờ, giọng hát của cô lại có sự mềm mại và truyền cảm hơn nhờ những trải nghiệm của cuộc sống mang lại.

Nhiều người thích Khánh Ngọc của ngày xưa, với nội lực thâm hậu, hát chữ nào là tròn vo chữ đó nhưng bây giờ giọng hát ấy đã trở nên mềm mại và sâu sắc hơn.

Bun  Hường

Nguồn https://sieu.link/Tqbxb62LQ5

Chia sẻ