Huy Khánh: Nếu yêu nghề và yêu gia đình, mình phải là người đàn ông chững chạc, tử tế

37

“Sau những vấp ngã và gẫy đổ ấy, mình đứng lên được, nhìn lại và nhận ra: Nếu cứ ham chơi quậy phá thì tuổi nghề của mình sẽ không được lâu, hạnh phúc gia đình cũng bấp bênh”, Huy Khánh nói.

Toả sáng ngay từ vai diễn đầu tiên trên con đường điện ảnh, đến nay Huy Khánh đã gắn bó với nghề hơn 20 năm. Một khoảng thời gian đủ lâu để anh hiểu được giá trị của việc sống và làm nghề tử tế.

Huy Khánh tâm sự, dù bây giờ không còn là “nam thần” như xưa nữa, nhưng anh vẫn tự tin bản thân đang ở giai đoạn “đẹp” nhất trong sự nghiệp, đặc biệt là sau khi anh vừa chinh phục được một vai diễn rất nặng kí trong Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh của đạo diễn Lý Hải.

“Nếu còn yêu nghề này, mình phải là một người đàn ông chững chạc”

Chào Huy Khánh! Đây là lần thứ 3 anh tham gia series phim Lật mặt rồi. Vai diễn của Huy khánh ở lần này có gì khác biệt so với những lần trước không?

Rất nhiều người nói Huy Khánh được ưu ái tham gia phim của anh Lý Hải 3 lần, chắc phải là người thân hay người nhà nên có kịch bản là anh Lý Hải nghĩ đến Huy Khánh ngay. Nhưng suy nghĩ đó chỉ là một phần rất nhỏ thôi.

Ở phần thứ 3 này, lúc nhận lời mời của anh Lý Hải, Huy Khánh chưa biết mình sẽ vào vai nào. Anh Hải bảo lần này anh sẽ cho em đóng một dạng vai khác, vì nếu đóng như cũ thì không có gì để diễn hết. Huy Khánh nghe vậy đáp: “Ok! Em sẵn sàng. Anh cho em vai nào cũng được, cho em thử”.

Sau đó, Huy Khánh phải casting 2 vai khác nhau, để anh Hải xem Huy Khánh thể hiện được nhân vật nào tốt nhất về cả diễn xuất lẫn ngoại hình. Cuối cùng, Khánh được chọn vào vai Phác.

Khi trao đổi về vai diễn, anh Lý Hải có nói rằng, đây là một vai rất khó về biến chuyển tâm lý. Mình đọc kịch bản và thấy khó thật. Anh Lý Hải cũng đưa ra những yêu cầu với những cảnh khó, phải diễn làm sao để cho mọi người thấy mình là con người như vậy, gặp trường hợp lầm lỡ như vậy, phải làm sao để người ta vừa thấy thương vừa thấy giận mình. Anh Hải bảo: “Em phải khóc, phải van xin, phải lạc giọng, phải làm đủ thứ trên đời này”.

Thật sự chưa bao giờ mình thấy anh Lý Hải khó đến như vậy. Đây là lần thứ 3 mình tham gia Lật mặt nhưng lại là kịch bản khó nhất. Vai Phác cũng là vai nặng nhất từ trước đến giờ của Huy Khánh. Mình đã cố gắng rất nhiều.

Sau buổi ra mắt phim, rất nhiều bạn bè đồng nghiệp đến xem, họ khen phim anh Hải viết hay quá, “lật qua lật lại” không ngờ. Đặc biệt, vai này Huy Khánh diễn đã quá. Từ trước đến giờ ít thấy Huy Khánh diễn vai nào nặng đến vậy. Huy Khánh cần dạng vai này để khán giả thấy được Huy Khánh diễn tốt.

Mình nghe thấy thế rất vui vì một vai khó anh Lý Hải giao cho mình được mọi người đón nhận. Họ thích nhân vật này của mình thì mình cảm thấy rất hãnh diện.

Đạo diễn Lý Hải đã yên tâm trao gửi 3 vai diễn quan trọng trong các phần phim Lật mặt của mình cho Huy Khánh

Hơn 20 năm gắn bó với nghệ thuật, kinh qua rất nhiều dạng vai lớn nhỏ và đủ mọi trải nghiệm với nghề rồi nhưng Huy Khánh vẫn luôn giữ được nhiệt huyết với từng nhân vật. Bí quyết của anh là gì vậy?

Lý do Huy Khánh luôn dồi dào nhiệt huyết với nghề là bởi mình coi đây là nghề tay phải tay trái lẫn “bộ mặt” của mình. Mình không có biết kinh doanh, không biết làm ăn thêm, mình chỉ biết đi diễn trong suốt 20 năm qua bằng cái nghề này thôi.

Nên Huy Khánh cũng tập trung cho nó, giữ gìn hình ảnh và thường xuyên học hỏi các bạn diễn viên trẻ, lớp đàn em, vì họ có những lối diễn mới, hiện đại hơn.

Huy Khánh nghĩ nếu muốn tồn tại ở thời điểm này hoặc lâu hơn nữa thì mình phải cập nhật cách diễn của những người mới. Chỗ nào cần nhấn, cần sâu sắc, cần đằm lại thì cho thêm kinh nghiệm của mình vào. Chắc chắn mình sẽ hoà hợp được và khó bị đào thải.

Huy Khánh là một người rất yêu nghề nên nhận được vai diễn nào cũng rất chịu khó, tập trung, cố gắng hoàn thành tốt. Có thể vai lớn hoặc vai nhỏ, kể cả những vai diễn mà đạo diễn không yêu cầu mình diễn xuất nhiều chỉ cần góp mặt để có cái tên đưa và phim thôi, mình cũng cố gắng làm hết sức.

Lý Hải chia sẻ rằng một trong những lý do khiến anh ấy mời đi mời lại một diễn viên đóng phim của mình là vì đạo đức nghề nghiệp của người ấy. Là người đã gắn bó với nghề diễn hơn 20 năm, Huy Khánh nghĩ thế nào về cụm từ “đạo đức nghề nghiệp” mà Lý Hải nhắc đến?

Huy Khánh nghĩ diễn viên quan trọng nhất là phải có đạo đức nghề nghiệp. Thứ nhất nó giúp mình có sự tự tin, có nền tảng về tên tuổi. Một nhà sản xuất bỏ hàng chục tỉ đồng, bỏ cả gia tài của họ ra để làm một phim điện ảnh, mình không thể nào phá nó bởi những việc làm thiếu đạo đức được.

Khi mời một diễn viên nào đó, nhà sản xuất sẽ phải cân nhắc về độ nổi tiếng, diễn xuất và cả đạo đức nghề nghiệp. Nếu mình có 2 cái đầu tiên mà thiếu cái thứ 3 cũng sẽ rất khó. Vì lỡ có chuyện gì xảy ra thì bộ phim sẽ tan tành hết.

Huy Khánh nghĩ mình là một người biết yêu công việc này, yêu các nhà sản xuất. Vì Huy Khánh cũng từng trải nghiệm công việc sản xuất rồi, mình hiểu được nỗi khổ của họ. Nên gặp những bạn diễn viên trẻ, mình cũng khuyên họ là nếu xây dựng được một nền tảng về đạo đức tốt thì sẽ được nhiều người yêu quý.

Anh Lý Hải chọn Huy Khánh 3 phim liền, chắc không phải vì Huy Khánh nổi tiếng hay vì Huy Khánh quá thân với anh Hải, mà có thể vì Huy Khánh là một diễn viên đáp ứng được nhiều yêu cầu của anh Hải đề ra, trong đó có cả đạo đức.

Làm việc chung với anh Hải nhiều năm, Huy Khánh quan sát được anh Hải là một đạo diễn có tâm và là người có đạo đức. Anh Hải không bao giờ để bản thân vướng phải scandal nào hết, nên khi chọn ê-kíp anh cũng muốn chọn những người giống như mình.

Tuổi trẻ thì ai cũng dễ phạm phải những sai lầm, nông nổi. Đến giai đoạn nào trong sự nghiệp của mình, Huy Khánh mới có thể nhận thức đầy đủ nhất về đạo đức nghề nghiệp như anh vừa chia sẻ?

Đúng, Huy Khánh cũng từng là một diễn viên trẻ, từng trải qua giai đoạn ăn chơi quậy phá làm ảnh hưởng tới gia đình của mình, cũng đã gẫy đổ trong hôn nhân.

Sau những vấp ngã và gẫy đổ ấy, mình đứng lên được, nhìn lại và nhận ra. Nếu cứ ham chơi quậy phá thì tuổi nghề của mình sẽ không được lâu, hạnh phúc gia đình cũng bấp bênh.

Nếu không biết dừng lại, biết đâu mình lại phải đi bước nữa. Có ai dám giao cho một người đàn ông đã đi đến bước thứ 3 những dạng vai yêu thương gia đình, sống vì gia đình không? Chắc chắn không rồi.

Huy Khánh nhìn lại và thấy nếu còn yêu nghề này, thì mình phải là một người đàn ông chững chạc. Nếu yêu gia đình, thì mình phải là một người đàn ông tử tế.

Huy Khánh phải hi sinh những thứ từng chơi trong tuổi trẻ. Mình cũng chơi đủ, trải đủ rồi. Giờ mình tạm gác nó qua một bên, đừng nghĩ đến nó nữa để tập trung cho công việc, vừa trả ơn Tổ nghiệp, vừa đền ơn những người đã yêu thương mình.

Vì thế Huy Khánh luôn dặn các bạn trẻ, tuổi này cấm chơi thì hơi khó nhưng hạn chế nhất có thể. Bởi thời này mạng xã hội rất mạnh, chỉ cần ảnh hưởng xíu là có thể sự nghiệp của mình đi vào quên lãng luôn.

Ở giai đoạn nào mình cũng có thể đóng phim, đóng những vai chính, vai khó được

Thời trẻ nhắc đến Huy Khánh khán giả nhớ đến ngoại hình của anh, còn hiện tại mọi người nhớ đến những nỗ lực của anh trong diễn xuất nhiều hơn. Cá nhân anh thích giai đoạn nào trong sự nghiệp của mình hơn?

Để mà nói thích thì chắc chắn Huy Khánh thích giai đoạn hiện tại hơn. Lúc nãy Huy Khánh đáp chuyến bay từ TP. HCM ra Hà Nội. Trên chuyến bay có cô tiếp viên nhìn thấy Huy Khánh đã nói là: “Em nhớ anh rất rõ, em đã từng xem phim Cô dâu đại chiến anh đóng. Lúc đó anh đẹp lắm. Bây giờ anh bớt rồi”.

Huy Khánh bảo: “Đúng rồi theo thời gian, con người cũng phải già đi, cũng phải mất đi tuổi thanh xuân của mình. Đó là điều hiển nhiên. Nhưng trong mắt anh bây giờ, anh thấy anh đang đẹp nhất”.

Mình phải luôn tự tin, luôn tạo cho mình niềm tin đó. Vì đối với nghề này nếu tự ti thì mình không bao giờ làm được.

Huy Khánh luôn nói với mình rằng ở độ tuổi nào cũng sẽ có nét đẹp riêng. Thời thanh niên, mình có nét đẹp đào hoa, lãng tử. Trung niên, mình có nét đẹp của một người đàn ông trưởng thành. Lớn hơn nữa thì mình đẹp lão. Ở giai đoạn nào mình cũng có thể đóng phim, đóng những vai chính, vai khó được. Quan trọng là mình có tồn tại với nghề này để khán giả nhớ đến mình, đạo diễn nhớ đến mình hay không thôi.

Cho đến bây giờ, kỉ niệm làm nghề nào khiến cho anh cảm thấy khó quên nhất?

Kỉ niệm khiến Huy Khánh không thể quên được cho đến bây giờ là hơn 20 năm trước, lần đầu tiên Huy Khánh được chạm ngõ điện ảnh, đóng phim truyền hình.

Năm đó, Huy Khánh chỉ là chàng sinh viên năm thứ 2 của trường Sân khấu điện ảnh. Trong lòng rất nhiều hoang mang không biết học xong sẽ làm gì, vì thời điểm ấy không có phim. Các thế hệ đàn anh trước mình toàn “thứ dữ” như anh Chi Bảo, Quyền Linh, Tiết Cương… tốt nghiệp xong cũng không có phim để đóng, nên hay vào trường để chơi.

Lúc ấy, mình có suy nghĩ thôi hay không học nữa, tìm trường khác, định bỏ nghề.

May mắn là vào thời điểm 2002, Huy Khánh được mời vào vai chính trong bộ phim Dốc tình. Đó cũng là bộ phim đình đám tại thời điểm ấy, gây chấn động và đánh dấu sự trở lại của phim truyền hình.

Kể từ đó đến giờ, Huy Khánh luôn được đóng phim, đóng vai chính, vai lớn rất nhiều. Nên Huy Khánh luôn mang ơn cơ hội đó, cho rằng nó là ơn huệ để Huy Khánh có thể được làm nghề. Nó trở thành cảm giác và cảm xúc mình không bao giờ quên được.

Gắn bó với điện ảnh lâu như vậy rồi, Huy Khánh thấy nghề diễn mang đến cho anh điều gì?

Nghề diễn mang đến cho Huy Khánh một cuộc sống khá ổn định và êm ấm, có thể nói đủ để mình sống thoải mái. Bởi thời điểm trước, mình may mắn được đóng những vai chính, cát xê cũng nhiều.

Đến lúc phim chậm lại nhường đất cho gameshow, thì mình được mời làm MC, rồi được mời làm những tiểu phẩm, sitcom, web drama… Tới khi phim đóng băng bởi dịch bệnh, mình lại có cơ hội được review những sản phẩm của nhãn hàng…

Huy Khánh thấy nghề này ưu đãi cho mình rất nhiều. Nếu mình yêu nó, biết tập trung và bồi đắp cho nó, đừng có nản chí và bỏ cuộc thì mình sẽ tồn tại.

Bun Hường

Nguồn  https://sieu.link/v6bZiXDaGD

Chia sẻ