Hoa hậu Đào Ái Nhi: Từ cô bé phải dùng cặp sách may bằng chiếc áo cũ sờn đến vương miện danh giá

439

Cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2021 đã khép lại. Thế nhưng, cả Ban giám khảo, thí sinh và những người theo dõi cuộc thi vẫn ấn tượng với chủ nhân của chiếc vương miện danh giá không chỉ bởi sự khiêm tốn, cách xử sự thông minh, có văn hóa của cô mà còn bởi nghị lực vươn lên, có tâm – tài trong điều hành công ty và luôn biết “giữ lửa” hạnh phúc gia đình.

Là người có kinh nghiệm nhiều năm tổ chức các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam của báo Tiền Phong, tôi được Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2021 mời làm Trưởng ban Giám khảo nhưng tôi giới thiệu Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa, cũng là một doanh nhân, làm Trưởng ban Giám khảo. Trưởng ban Tổ chức là nhà báo Nguyễn Thu Vân, nhiều năm làm ở báo Tiền Phong, là người đã giúp tôi nhiều việc trong các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Vì vậy tôi luôn theo sát cuộc thi và cũng đặc biệt ấn tượng với cô gái này.

Đào Ái Nhi là thí sinh có nhiều nổi trội ngay từ các vòng thi sơ khảo khu vực đến chung khảo. Thu Vân nói với tôi rằng, suốt thời gian diễn ra cuộc thi, thí sinh Đào Ái Nhi luôn chiếm được cảm tình của các Giám khảo, của các bạn thí sinh bởi sự khiêm tốn, cách xử sự thông minh và có văn hóa.

Văn hóa là nền tảng cốt lõi

Tôi quan tâm và theo dõi cuộc thi này vì cuộc thi hướng đến vẻ đẹp văn hóa, cụ thể là văn hóa doanh nhân. Tôi thiển nghĩ, một nền kinh tế phát triển bền vững thì đội ngũ doanh nhân phải thực sự có văn hóa. Có văn hóa mới có tầm nhìn xa, trông rộng, mới không “ăn xổi, ở thì”, không “chụp giật” trong buôn bán, kinh doanh. Làm giàu có văn hoá chính là điều cốt lõi để đội ngũ doanh nhân Việt Nam tạo dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Và điều đó tôi cũng nhận thấy ở Ái Nhi rất rõ. Tâm sự với tôi, Hoa hậu doanh nhân Việt Nam Đào Ái Nhi cho rằng: Doanh nhân văn hóa thể hiện ở hành vi ứng xử đúng chuẩn mực đối với nhân viên, với những người xung quanh, với khách hàng. Là người có tầm nhìn xa, có lối sống lành mạnh, kinh doanh có đạo đức. Một doanh nhân có văn hóa phải hội đủ bốn yếu tố: Có tâm, có tài lãnh đạo, có tri thức, uyển chuyển ứng biến với tình hình, đồng thời có đạo đức để tạo được nền tảng tốt mới thu phục được nhân tâm, tạo được độ tin cậy với đối tác.

Trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo: Là chủ một doanh nghiệp, bạn phải làm gì để duy trì và phát triển công ty trong đại dịch hiện nay?, Ái Nhi không đắn đo: Trước hết phải bảo vệ những người lao động, những cán bộ nhân viên đã gắn bó với công ty nhiều năm qua, thực hiện nghiêm 5k, và luôn theo sát tình hình dịch bệnh để có những ứng phó kịp thời, uyển chuyển, sát hợp với tình hình cụ thể. Mà cái cốt lõi là tạo mọi điều kiện cho người lao động sống và làm việc tốt, đó là nguồn lực để giữ vững và phát triển sản xuất, kinh doanh…

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2021 Đào Ái Nhi

Hoa hậu Đào Ái Nhi hiện là Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Máy Công nghiệp Sài Gòn, kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị nâng hạ. Theo Trưởng ban Tổ chức, đây là một công ty có uy tín ở thành phố Hồ Chí Minh. Gia đình Hoa hậu Đào Ái Nhi sống hòa thuận, hạnh phúc. Con trai Hoa hậu năm nay 17 tuổi học lớp 11, con gái 14 tuổi học lớp 8. Các con đều chăm ngoan, học tốt, gia đình gương mẫu trong cuộc sống hàng ngày ở nơi cư trú.

Trưởng ban Giám khảo, Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa, nhận xét: “Hoa hậu DNVN Đào Ái Nhi là một nữ doanh nhân xinh đẹp, ngoài việc điều hành công ty kinh doanh thành công còn có nhiều đóng góp cho cộng đồng, xã hội”.

Hoa hậu Đào Ái Nhi quê gốc ở Nam Định, nhưng gia đình đã chuyển vào Nam sinh sống. Hồi tưởng lại những khó khăn mà gia đình đã trải qua trong những ngày còn nhỏ, cô đã khóc! Cả nhà cô sống trong một căn nhà lá dột nát, một trận mưa là nước tràn cả vào nhà. Đào Ái Nhi đã trải qua tuổi thơ và tuổi trưởng thành không dễ gì. Ái Nhi kể, ngày còn đi học phổ thông không có cặp sách, mẹ cô phải lấy chiếc áo cũ sờn cắt ra khâu cho con gái cái túi đựng sách vở, bút mực tới trường. Nhiều lần đi gánh rơm ngoài đồng gặp mưa, gánh rơm ướt nước càng nặng trĩu đôi vai bé nhỏ, làm Ái Nhi ngã quỵ xuống bờ ruộng trong tiếng sét nổ ầm ầm trên đầu đến kinh hãi.

Đào Ái Nhi cho biết, cha cô là một người thông minh, có học nhưng vướng phải những chuyện sai lầm trong cuộc cải cách điền địa nên gia đình rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn. Bố mẹ cô đã phải chèo chống nơi đất khách quê người để nuôi các con ăn học, trưởng thành nên cô rất thương bố mẹ. Từ nhỏ, Ái Nhi đã có chí vươn lên, không cam chịu trước những khó khăn, gian khổ… Ngạn ngữ phương Tây có câu: “Nỗi khổ là một gia tài lớn”. Tất nhiên chỉ những ai có nghị lực mới dám đương đầu với mọi khổ đau để vươn lên, để trưởng thành. Hoa hậu Đào Ái Nhi là một người như vậy.

Hoa hậu Đào Ái Nhi kể, ngày mới thành lập công ty, cô đã gặp muôn vàn thiếu thốn, khó khăn. Từ đồng vốn đi vay đến kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh đều tự bươn chải. Có lần cả tuần Ái Nhi gần như không rời cơ quan, nhiều khi mệt quá, cô ngủ thiếp đi trên bàn làm việc. Cũng may, chồng cô là người hiểu biết và cảm thông, chia sẻ mọi khó khăn, gian khổ với vợ, cùng vợ vừa lo việc công ty vừa lo cho các con ăn học…

Hạnh phúc là yêu thương, chia sẻ

Hoa hậu Đào Ái Nhi cho rằng, hạnh phúc gia đình chính là sự yêu thương, cảm thông, chia sẻ, tôn trọng lẫn nhau. Theo cô, ngay cả lời nói hàng ngày với chồng, con trong gia đình cũng phải nhẹ nhàng, lịch sự, có văn hóa chứ không chỉ với bên ngoài: “Có người cho là hình thức, không cần thiết, nhưng em nghĩ nó hàm chứa tình yêu, sự tôn trọng lẫn nhau, nó chính là những biểu hiện tốt đẹp trong cuộc sống gia đình…”.

Doanh nhân Đặng Bảo Trâm nhận xét rất tốt về Hoa hậu Đào Ái Nhi: Một doanh nhân có trình độ thạc sỹ, có hình thể đẹp, các số đo chuẩn, dù đã qua tuổi tứ tuần nhưng vẻ đẹp của Đào Ái Nhi vẫn xuân sắc, lại nhẹ nhàng, tinh tế, lịch sự… đúng là một doanh nhân văn hóa.

Theo Bun Hường

Nguồn :https://sieu.link/xJgIfsnTgY