Gương mặt nào xứng đáng cho chiếc băng thủ quân của U23 Việt Nam?

322

Một trong những việc đầu tiên HLV Park Hang Seo cần làm trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2020 chính là tìm ra cái tên xứng đáng nhất sắm vai thủ lĩnh.

Các đây ít hôm, HLV Park Hang Seo đã công bố bản danh sách lên tới 37 cầu thủ chuẩn bị cho vòng loại U23 Châu Á 2020. Trong số 37 gương mặt được triệu tập, không nhiều cái tên nổi bật với tư chất thủ lĩnh.

Vai trò của người thủ lĩnh vô cùng quan trọng với mọi đội bóng. Và việc chọn ra cái tên hợp lý để nắm giữ chiếc băng thủ quân của đội lại càng quan trọng hơn. Hẳn HLV Park Hang Seo hiểu rõ điều này. Người thủ lĩnh không chỉ cần có chuyên môn tốt mà còn phải là chỗ dựa tinh thần cho các đồng đội. Không chỉ có vậy, đội trưởng của đội bóng còn cần thấy hiểu triết lý của HLV để có thể truyền tải tới các thành viên khác trong đội.

Trong số 37 cầu thủ được triệu tập, Quang Hải và Đình Trọng là 2 ứng viên sáng giá nhất cho chiếc băng đội trưởng. Cả 2 đều là trụ cột của các cấp độ ĐTQG trong 1 năm qua và góp công lớn giúp bóng đá Việt Nam gặt hái những kì tích dưới thời HLV Park Hang Seo.

Quang Hải từng được chọn làm thủ quân của U20 Việt Nam tại U20 World Cup 2017.
Về phía Quang Hải, không quá khi nói cầu thủ sinh năm 1997 là ngôi sao số 1 của U23 Việt Nam thời điểm hiện tại. Hải “con” đóng vai trụ cột không thể thay thế ở cả CLB và các cấp độ ĐTQG. Anh góp công lớn giúp Hà Nội FC vô địch V.League 2018 và cùng bóng đá Việt Nam gặt hái liên tiếp những kì tích trong thời gian qua. Tại VCK U20 World Cup 2017, tiền vệ người Hà Nội từng được HLV Hoàng Anh Tuấn chọn làm thủ quân của ĐT U20 Việt Nam.

Vấn đề Quang Hải gặp phải nằm ở phong độ không tốt của anh ở thời điểm hiện tại. Đeo trên tay chiếc băng đội trưởng đồng nghĩa với những trách nhiệm giành cho tiền vệ 21 tuổi tăng lên đáng kể. Nó có thể sẽ vô tình tạo nên áp lực khiến Hải “con” không thể hiện được những gì tốt nhất.

Đình Trọng cũng phần nào cho thấy những phẩm chất của 1 thủ lĩnh sau những gì đã thể hiện trong thời gian qua. Anh hội tụ đủ sự thông minh, điềm tĩnh và rất hiếm khi mắc sai lầm khi thi đấu. Tuy nhiên, việc chưa từng đeo băng thủ quân ở các cấp độ CLB cũng như đội tuyển là thiệt thòi đối với cá nhân Trọng “ỉn”. Không chỉ có vậy, anh cũng không giỏi giao tiếp như 1 số đồng đội tại ĐT U23 hiện tại.

Bùi Tiến Dũng từng đeo băng đội trưởng dưới thời HLV Park Hang Seo.

Ngoài Quang Hải và Đình Trọng, thủ môn Bùi Tiến Dũng là lựa chọn không tồi cho chiếc băng đội trưởng của ĐT U23. Thủ thành quê Thanh Hóa từng khẳng định được chuyên môn khi được bắt chính ở VCK U23 Châu Á 2018 và ASIAD 18. Tại giải M150 Cup chuẩn bị cho Asiad, Dũng “gôn” từng đeo băng đội trưởng của Olympic Việt Nam trong cuộc đối đầu Olympic Syria.

Tuy nhiên, vị trí thủ môn thường khó tạo nên tầm ảnh hưởng lớn với toàn đội trong trận đấu. Không chỉ có vậy, phong độ của Bùi Tiến Dũng còn đang bị đặt dấu hỏi sau khi anh không được thi đấu nhiều trong thời gian qua và còn đang gặp chấn thương ở cổ tay.

Huỳnh Ben