Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt nghệ sĩ sân khấu Trần Tiến: “Hãy nhớ đến tôi một Trần Tiến thế thôi”

73

Sáng mùng 6 Tết (27/1), đông đảo người thân, nhiều thế hệ đồng nghiệp có mặt tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông tiễn biệt nghệ sĩ. Trước giây phút chia xa, Lê Vi đọc bức thư gửi bố: “Chúng con trân quý nhân duyên đời này được làm con của bố, để cả ba chúng con đều có được chút danh phận trên con đường nghệ thuật”.

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt nghệ sĩ sân khấu Trần Tiến
Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt nghệ sĩ sân khấu Trần Tiến

Lê Vi từ Pháp trở về Việt Nam, ở bên cạnh bố trong những ngày cuối đời. Chị kể được ôm lưng còng của bố, bón từng miếng cho ông ăn. Ba chị em thủ thỉ chuyện ngày xưa để xua tan đi tiếng thở khò khè mệt nhọc của bố. “Cảm ơn bố đã đợi con về để chị em chúng con lần cuối được quây quần bên bố vào giây phút giao thừa, đón chào năm mới trước khi nói lời ly biệt”, chị nghẹn ngào nói.

Hãy nhớ đến tôi một Trần Tiến thế thôi
Hãy nhớ đến tôi một Trần Tiến thế thôi

Khi mọi người đi vòng quanh linh cữu nghệ sĩ lần cuối, Lê Khanh cất giọng ngâm những câu thơ trong bài Di chúc do ông ngoại – nhà thơ Lê Đại Thanh (1907 – 1996) – sáng tác:

“Nếu tôi chết hỡi những người thân đừng nhỏ lệ
Hãy nhớ đến tôi một Trần Tiến thế thôi
Chết là trở về tinh thể sao trời
Trả Trái Đất những gì vay mượn trước
Chào những bộ hành tuổi xanh xuôi ngược
Tôi xuống ga đời trả lại vé quê hương”

Câu “Hãy nhớ đến tôi một Trần Tiến thế thôi” trong bản gốc là “Hãy ngâm với tôi một khúc ngắn thơ tôi”, được Lê Khanh sửa lại, dành riêng cho bố. Giây phút giọng chị vang lên, nhiều người rơi nước mắt vì xúc động.

Nguồn https://sieu.link/DlIdcitriS

Chia sẻ