Duy Uyên Mắt Ngọc: ‘Tôi chịu nhiều đau đớn khi cố gắng sinh con thứ hai’

19

Cựu thành viên nhóm Mắt Ngọc, Duy Uyên, từng sa sút tinh thần vì sảy thai, thất bại nhiều lần trên hành trình tìm con bằng phương pháp IVF.

Duy Uyên sinh con thứ hai – bé Liam – hồi tháng 8/2022. Cô cho biết đó là ca vượt cạn ám ảnh vì kéo dài 13 tiếng nhưng không thể so sánh với những vất vả trên hành trình tìm con trước đó.

Ca sĩ Duy Uyên và con trai Liam lúc bé đầy tháng.
Vợ chồng Duy Uyên hiện sống tại thành phố Anaheim thuộc bang California, Mỹ. Họ sinh con đầu lòng, bé Hailee, năm 2014. Vài năm sau, ca sĩ muốn gia đình có thêm thành viên và Hailee có em chơi chung nên quyết định mang thai ở tuổi 40. “Điều này không hề đơn giản vì tôi đã lớn tuổi, sức khỏe không còn tốt”, cô nói.

Tám năm trước, khi mang bầu bé Hailee, Duy Uyên khỏe mạnh và trải qua thai kỳ suôn sẻ. Cô không ngờ lần này, mọi thứ khó khăn hơn, khiến cô nỗ lực mang thai tự nhiên suốt thời gian dài nhưng không thu được kết quả như ý. Cô bày tỏ vô cùng mệt mỏi, thậm chí tinh thần sa sút vì bị sảy thai. “Chưa khi nào tôi nghĩ chuyện muốn có thai, sinh con lại thử thách đến vậy”, cô nói.

Duy Uyên hết hy vọng có thai tự nhiên sau vài năm nỗ lực. Cô cùng chồng đến một trung tâm điều trị hiếm muộn tại California tìm kiếm sự giúp đỡ. Tại đây, bác sĩ tư vấn cho cô áp dụng phương pháp IVF (thụ tinh ống nghiệm) nhằm bảo đảm bảo chất lượng trứng cũng như chất lượng phôi thai. Họ khuyên cô thận trọng vì từng bị sảy thai và đã qua độ tuổi tốt nhất để sinh nở.

Theo Duy Uyên, chi phí làm IVF ở Mỹ đắt đỏ. Chưa kể năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát cũng khiến vợ chồng cô gặp trở ngại kinh tế. Tuy vậy, nữ ca sĩ vẫn thực hiện phương pháp này đến ba lần. “Tôi tiêm hàng chục mũi thuốc kích trứng vào cơ thể, rơi biết bao mồ hôi, nước mắt và cả máu nhưng đáng tiếc, cả ba lần đều thất bại”, ca sĩ bộc bạch. Bác sĩ cho hay Duy Uyên không kích được nhiều trứng, chỉ số AMH (cho biết số nang noãn non đang phát triển và quần thể nang nguyên thủy hiện có trong buồng trứng người phụ nữ) quá thấp nên các lần làm IVF đều không khả quan.

Duy Uyên khoe bụng bầu bên ông xã.

Thể chất lẫn tinh thần Duy Uyên sa sút sau mỗi lần nhận kết quả xấu. Cô thậm chí được cảnh báo phải chăm sóc đặc biệt vì sức khỏe đã ở mức báo động. “Tôi quyết định dừng lại vì không muốn đối diện những cú sốc, nỗi thất vọng thêm nữa”, cô nói.

Duy Uyên nghỉ ngơi, chờ hồi phục theo lời khuyên từ bác sĩ. Thời gian này, cô được tư vấn chuyển qua phương pháp khác là IUI (thụ tinh nhân tạo). Theo cô, thông thường, người điều trị hiếm muộn sẽ làm IUI trước, khi không được mới chuyển qua IVF. Với Duy Uyên, đây là quy trình ngược, nhưng vì đã quá mệt mỏi với những lần IVF thất bại, cô quyết định thử mọi cách, miễn là không quá áp lực cho cơ thể.

Trải nghiệm phương pháp IUI, Duy Uyên phát hiện cách điều trị này hợp với trường hợp của vợ chồng cô, cho kết quả khả quan. Cô có bầu bé Liam không lâu sau đó và trải qua thai kỳ ổn định. Liam chào đời nặng 4 kg, cứng cáp, thừa hưởng nhiều nét đẹp từ bố mẹ. Ca sĩ cho biết cô không thể tưởng tượng may mắn đã đến, bù đắp những nỗ lực suốt thời gian dài của vợ chồng cô.

Là người trải qua nhiều đau đớn và vất vả trên hành trình tìm con, Duy Uyên khuyên các chị em nếu chưa muốn lập gia đình hoặc vì lý do nào đó đã lập nhưng còn trì hoãn việc sinh nở, hãy thực hiện đông lạnh trứng càng sớm càng tốt bởi khi tuổi càng cao, chất lượng trứng sẽ càng giảm sút, bất kể bạn có bồi bổ hay tập luyện để cải thiện sức khỏe đến đâu chăng nữa.

Duy Uyên và con gái lớn Hailee.
Duy Uyên là một trong những thành viên đầu tiên của nhóm Mắt Ngọc, cùng Thúy Nga, Ngô Quỳnh Anh và Thanh Ngọc. Năm 2010, cô kết hôn với ông xã Việt kiều Tường Huy, dừng sự nghiệp ca hát để qua Mỹ định cư. Tại Mỹ, cô dần ổn định và theo đuổi ngành Y khoa chuyên về siêu âm. Hiện cô làm việc tại đài truyền hình kết hợp công việc bán thời gian trong ngành y.

Bun Hường

Nguồn https://sieu.link/M5jJRpmE5v

Chia sẻ