Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời ở tuổi 76 vì ung thư

317

Đạo diễn “Người đẹp Tây Đô”, NSƯT Lê Cung Bắc đã từ trần hồi 1h53 sáng 13/6, tại nhà riêng ở quận 10, TP.HCM.

Đạo diễn Lê Cung Bắc phát hiện ung thư hơn một năm nay. Dù biết bệnh tình của mình nhưng nghệ sĩ luôn lạc quan và cống hiến cho sự nghiệp lẫn đam mê của mình tới cùng. Nhưng do tuổi cao, sức yếu nên sức khỏe nghệ sĩ giảm dần sau thời gian dài điều trị bệnh tật.

Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời, hưởng dương 76 tuổi
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời, hưởng dương 76 tuổi

Sáng nay, gia đình nghệ sĩ thông báo nghệ sĩ qua đời tại nhà riêng sao thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Người thân, bạn bè đã có mặt đông đủ sáng nay để chia buồn cùng gia đình nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Lê Cung Bắc sinh năm 1946, quê ở Quảng Trị. Trước khi bước chân vào con đường làm nghệ thuật, đạo diễn từng theo học ngành kinh doanh. Khoảng thời gian sinh viên, Lê Cung Bắc là một trong những sinh viên có tiếng trong các trường đại học ở miền Nam bấy giờ.

Lê Cung Bắc, đạo diễn tài ba của làng điện ảnh Việt
Lê Cung Bắc, đạo diễn tài ba của làng điện ảnh Việt

Ông được đánh giá là người tài năng từ trẻ. Lê Cung Bắc tham gia viết báo cho các tờ Công Luận, Bút Thép, Sóng Thần, Tin Sáng, tuần báo Đời và bán nguyệt san Văn. Trước năm 1975, ông tham gia một số ban kịch truyền hình Sài Gòn như các ban kịch Vũ Đức Duy, Quê Hương, Sông Thao…

Năm 1975, đạo diễn được cử sang Pháp và Canada nghiên cứu về lĩnh vực kịch. Sau năm đó, ông tham gia vào đoàn kịch nói Bông Hồng. Tận năm 1982, Lê Cung Bắc chính thức chuyển hướng qua lĩnh vực điện ảnh.

Hình ảnh đạo diễn trong vai trò khách mời chương trình "Trò chuyện cuối tuần"
Hình ảnh đạo diễn trong vai trò khách mời chương trình “Trò chuyện cuối tuần”

Lê Cung Bắc được Hãng phim Giải Phóng giao làm một số phim truyện video đầu tiên như Trên cả hận thù, Ta tắm ao ta, Giọt lệ chưa khô vào năm 1992. Tiếp đó, đạo diễn được hãng phim Giải phóng giao trọng trách hoàn thành bộ phim nhựa đầu tiên “Nhịp đập trái tim”. Sau thành công của bộ phim, đạo diễn được Hội Điện ảnh Việt Nam trao giải thưởng Đạo diễn phim nhựa đầu tay.

Lê Cung Bắc cũng là đạo diên đầu tiên thực hiện phim của những hãng nổi tiếng như TFS, Đài Truyền hình TP.HCM. Và một trong những dự án thành công gắn liền với tên đạo diễn này chính là bộ phim Người đẹp Tây Đô. Đây là một trong những dấu mốc đánh dấu sự thành công cho một sản phẩm của một đạo diễn lão làng.

Người đẹp Tây Đô là bộ phim được nhiều khán giả yêu thích
Người đẹp Tây Đô là bộ phim được nhiều khán giả yêu thích

Không dừng lại ở đó, đạo diễn này còn ghi mình trong nhều dự án khác như Dòng đời (52 tập. Bộ phim mang về 3 giải thưởng: Đạo diễn, Quay phim và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong cuộc bình chọn của khán giả do HTV tổ chức năm 2001. Cũng trong năm đó, Lê Cung Bắc được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Giữa lúc nghệ thuật đạt mức thăng hoa, đạo diễn phát hiện bệnh và không qua khỏi. Đây quả thực là một mất mát cho nghệ thuật nước nhà nói chung hay cho mỗi khán giả chân chính của đạo diễn nói riêng.

Khán giả, bạn bè, người thân vô cùng tiếc thương trước sự ra đi của đọa diễn Cung Bắc
Khán giả, bạn bè, người thân vô cùng tiếc thương trước sự ra đi của đọa diễn Cung Bắc

Cập nhật mới nhất, chiều nay lúc 15h, gia đình sẽ tổ chức lễ khâm liệm cho ông. Dự kiến lễ động quan đạo diễn Lê Cung Bắc sẽ diễn ra lúc 14h ngày 15/6, an táng tại nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phước. 

>>> Đọc thêm: Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy đột ngột qua đời vì đột quỵ

Chia sẻ