Danh ca Lê Thu qua đời vì mắc Covid 19

52

Danh ca Lệ Thu đã qua đời tại bệnh viện Orange Coast Memorial, California sau hơn 1 tháng chống chọi với Covid 19.

Thông tin này được chị Cẩm Tú, con gái của nữ danh ca xác nhận. Theo đó, nữ danh ca qua đời lúc 19h ngày 15/1 (giờ địa phương), sau thời gian nguy kịch và được chăm sóc tại phòng hồi sức đặc biệt (ICU) trong tình trạng phổi yếu dần đến ngưng hoạt động, cần hỗ trợ của máy móc. 

Lệ Thu được xác nhận nhiễm Covid cách đây một tháng
Lệ Thu được xác nhận nhiễm Covid cách đây một tháng

Trước có, bà xuất hiện biểu hiện ho, cảm thông thường, sau khi thăm khám bà được nhận định nhiễm nCoV. Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng bệnh tình vẫn không giảm. Sau đó, bà rơi vào hôn mê và được trợ thở bằng máy. 

Lê Thu tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh năm 1943 quê tại Hải Phòng. Bà là nữ danh ca nổi tiếng của nền tân nhạc Việt Nam. Giọng hát của danh ca này có sự lan tỏa vô khi hòa trong những tuyệt phẩm bất hủ của Phạm Duy, Cung Tiến, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương, Trường Sa… cũng như nhiều nhạc phẩm tiền chiến, tình khúc 1954-1975. 

Những tuyệt phẩm của danh ca Lệ Thu
Những tuyệt phẩm của danh ca Lệ Thu

Nhắc đến bà, người ta sẽ nghĩ ngay về những tình khúc như Những ca khúc tiêu biểu của Lệ Thu có thể kể đến “Nhìn Những Mùa Thu Đi”, “Nắng Thủy Tinh”, “Xin Còn Gọi Tên Nhau”, “Một Mai Em Đi”, “Nếu Vắng Anh”, “Hương Xưa”, “Bài Không Tên Số 7”…

Sau những năm dài gắn bó tại quê hương, Lệ Thu sang Mỹ định cư cùng gia đình vào năm 1980. Nhưng dù ở Việt Nam hay Mỹ thì bà vẫn đam mê âm nhạc và mang tiếng hát đó phục vụ mọi người.

Trên chặng đường theo đuổi âm nhạc, Lệ Thu từng chia sẻ rằng: “Tôi rất tin vào định mệnh. Ca hát là cái nghiệp, bởi vì nghề thì đâu có lâu như vậy”. Chia sẻ này gây sự xúc động cho khán giả, cứ thế lại có nhiều người yêu thích giọng hát bay bổng, truyền cảm này.

Dương Triệu Vũ bộc lộ cảm xúc tiếng thương nữ danh ca bất hủ trong nên tân nhạc Việt
Dương Triệu Vũ bộc lộ cảm xúc tiếng thương nữ danh ca bất hủ trong nền tân nhạc Việt

Để rồi hôm nay, khi khán thính giả nghe tin danh ca qua đời, nghệ sĩ trong và ngoài nước, khán thính giả của bà ai nấy đều bàng hoàng. Hơn hết, nền tân nhạc Việt Nam thiếu vắng đi một huyền thoại.

Chia sẻ