Chàng trai đa tài cùng bà nội kể chuyện bánh dân gian

300

Không chỉ giúp bà nội tìm thấy niềm vui tuổi xế chiều, chàng trai 23 tuổi còn muốn tái hiện lại quá trình làm ra các loại bánh dân gian, truyền tải sự gắn kết với xóm giềng qua từng thước hình mộc mạc, đơn sơ.

Nguyễn Thanh Nhí (quê ở Đồng Tháp) được cộng đồng mạng biết tới là chàng trai chuyên làm bánh dân gian với bà nội. Với chất giọng ấm cùng ngoại hình dễ nhìn, Nhí còn “đa năng” khi có thể dẫn chương trình, diễn xuất và là food blogger (người chia sẻ về ẩm thực).

“Mong bà nội có niềm vui tuổi xế chiều”

Nhận thấy bà nội là người rất mê làm bánh, Nhí quyết định cùng bà nội tạo ra những đoạn video ngắn với chủ đề xoay quanh bánh dân gian, với hy vọng tuổi xế chiều của nội sẽ có thêm nhiều niềm vui.

“Các món bánh hiện đại thay thế dần bánh dân gian. Những công đoạn như xay bột bằng tay, nướng bánh thủ công… cũng không còn nữa. Vì vậy, tôi muốn truyền tải lại một phần hình ảnh ấy đến khán giả để họ biết ông bà ta đã bỏ rất nhiều công sức vào nó”, anh nói.

Hình ảnh chàng trai trên chiếc xe đạp cộc cạch chạy mua nguyên liệu, ghé nhà hàng xóm “xin cái này, mượn cái kia” dần trở thành thương hiệu của anh. Ngỡ chỉ là một chi tiết bình thường nhưng theo anh, điều này thể hiện sự gắn kết giữa xóm giềng với nhau.

“Dù là ngày xưa hay bây giờ, người quê vẫn sống theo kiểu “tối lửa tắt đèn” có nhau. Tôi xin một trái dừa, mượn cái nồi nung thì họ sẵn sàng cho, chúng tôi làm ra được cái bánh cũng biếu lại. Đó là cách mà tôi và hàng xóm giữ mối quan hệ tốt đẹp”, anh kể.

Được biết, bà nội của anh năm nay đã 66 tuổi nhưng vẫn còn khéo léo và mạnh khỏe. Các công đoạn khó như xay bột, chặt dừa… bà vẫn thuần thục như ngày trẻ. Theo lời kể của anh, bà từng phụ làm bánh, canh bếp lửa rồi từ đó “học lỏm” được nghề.

Không chỉ biết làm bánh, bà nội còn biết quay hình, cứ khung hình nào Nhí xuất hiện là được chính tay người bà quay lại. Mỗi ngày, anh sẽ cùng bà làm một đến hai loại bánh. Bà làm bột thì cháu nhóm bếp lửa, mỗi người một việc.

“Nội không thích ngồi chơi, cứ bày ra làm món này món kia. Do chúng tôi làm thủ công từ đầu đến cuối nên mất gần cả ngày. Từ xay bột, cán bột, nạo dừa, nướng bánh… cực lắm nhưng nội lại vui vì nhớ về ngày xưa”, anh kể.

Theo anh, người bà đang rất hạnh phúc và tự hào khi những đoạn video của mình được người trẻ đón nhận. Ban đầu, hai bà cháu chỉ muốn truyền bá loại hình ẩm thực khá “xưa cũ” nhưng chính sự mộc mạc, đơn sơ mà anh truyền tải lại khiến cộng đồng mạng thích thú.

“Tuổi trẻ cần trải nghiệm để tìm đam mê”

Xuất hiện trên mạng xã hội là một chàng trai hoạt bát và luôn tràn đầy năng lượng, ít ai biết rằng, tuổi thơ của Nhí không may mắn như nhiều người. Bố mất sớm, mẹ đi bước nữa nên anh sống với ông bà nội từ nhỏ. Không đủ điều kiện nên hết THPT, anh đi làm công nhân tại tỉnh Đồng Nai dù bản thân rất mê đứng trên sân khấu.

“Tôi nghĩ mình chỉ sống một lần, tại sao không theo đuổi đam mê. Thế là tôi vào Sài Gòn xin việc khác, sáng làm tư vấn tài chính, tối chạy xe ôm. Lúc đó, tôi làm quần quật chỉ mong kiếm được ít tiền gửi về gia đình, còn lại đầu tư cho tương lai”, anh kể.

Không qua đào tạo trường lớp chuyên nghiệp, Nhí chọn tham gia các chương trình, sự kiện để được ban giám khảo, bạn bè, đồng nghiệp nhận xét, từ đó đúc kết thành kinh nghiệm cho bản thân. Chính thức theo đuổi nghệ thuật từ năm 2018 đến nay, anh đã đảm nhận nhiều vai trò như người dẫn chương trình, diễn viên, xuất hiện trên gameshow (trò chơi truyền hình)…

“Nếu không học được trường lớp, tôi sẽ cố gắng học từ trường đời. Tuổi trẻ nên thử nhiều việc, trải nghiệm nhiều điều nhưng là những điều đúng đắn, tích cực để cảm nhận về cuộc sống và tìm ra được đam mê để theo đuổi”, anh nói.

Trong tương lai, anh mong muốn có thể phát triển thêm kênh văn hóa – ẩm thực – du lịch miền Tây sông nước, đạt được hiệu ứng tốt sẽ tìm tòi và thử sức với vùng miền khác. Hiện tại, mong muốn lớn nhất của Nhí là được làm nghề một cách chuyên nghiệp và chỉn chu, trở thành người sáng tạo nội dung trên nền tảng số.

Anh chia sẻ, ký ức đẹp đẽ của mình về xóm giềng là những lúc được cho gạo, bánh trái… để bà nội và anh có cái ăn đủ đầy. Vì vậy, sau khi chăm lo đủ cho gia đình, có sự nghiệp ổn định, anh sẽ làm từ thiện trong khả năng. Đây là cách mà chàng trai đa tài cùng ba nội kể chuyện bánh dân gian trả ơn cho cuộc đời.

Bun Hường

Nguồn :https://sieu.link/BTAA53rXFz

Chia sẻ