Cách Làm Món Xíu Mại Trứng Muối Hấp Dẫn Ngon Tuyệt Vời

88

Từ lâu, xíu mại trứng muối đã được biết đến như một món ăn gây thương nhớ, mang đậm dấu ấn của Đà Lạt. Nhân xíu mại dai dai, thơm ngon kết hợp cùng vị béo bùi, mằn mặn đặc trưng của trứng muối đã tạo nên một món ăn hấp dẫn, dễ dàng đốn tim bất cứ tín đồ ẩm thực khó tính nào. Tuy ngon ngất ngây là vậy nhưng thật ra cách làm xíu mại trứng muối lại rất đơn giản.

Hãy cùng mình vào bếp và bắt tay thực hiện ngay món ăn siêu ngon, siêu hấp dẫn này nhé!

NGUYÊN LIỆU (3 người ăn)

  • 300g thịt lợn băm
  • 5 lòng đỏ trứng vịt muối
  • 2 quả cà chua to to
  • 1/2 củ hành tây
  • Hành lá, tỏi băm, bột bắp
  • Muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu mè.
    (Thêm sắn/khoai mì thì thêm chứ tui không ăn nha)

LÀM THÔI NÀO:

– Hành tây & cà chua băm nhuyễn. Tách lòng đỏ trứng múi.


– Cho thịt băm vào tô, thêm hành tây, nêm 1.5 tsp đường, 1 tsp hạt nêm, 1/2 tbsp nước mắm, 1 tsp muối, 1 tsp hạt tiêu, 1 tbsp dầu mè, 1.5 tbsp bột bắp rồi trộn đều lên.
– Trứng muối cắt đôi ra (để cả quả cũng được thôi mà sẽ bị ăn nhiều trứng quá).


– Lấy một phần thịt vo tròn rồi nhấn lõm ở giữa, đặt trứng múi vào giữa rồi dùng tay nén chặt. Phải nén không lúc nấu trứng với thịt chia tay nhau đó.
Cho đĩa xíu mại vào hấp 20p cho đến khi phần trứng thành màu vàng nhạt, đục lại.
Ở một chảo khác cho một xíu dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho cà chua vào xào, cà mềm ra thì thêm 2 chén nước.
– Nước sôi thì cho thêm 1 tbsp tương cà (optional) và 1 tbsp tương ớt (optional). Nêm lại cho vừa.
– Pha loãng 1 tbsp bột bắp với nước rồi TỪ TỪ đổ vào cho sốt sệt lại là được.
Cuối cùng cho xíu mại vào, để lửa nhỏ, nấu 3 phút cho xíu mại ngấm sốt rồi thêm hành lá, tiêu lên trên cho xinh.

Xong xuôi gọi cả nhà ra ăn cơm. Nhìn thế thôi làm mất thời gian phết. Nhà không có nồi hấp xịn nên mất thời gian x2. Chúc mọi người thành công nhé

 

Chia sẻ