Bích Phương: “Tôi lạc lối và muốn dừng sự nghiệp ca hát”

273

“Tôi rơi tự do xuống đáy. Mỗi ngày mở mắt ra tôi đều thấy buồn, mỗi đêm đi ngủ lại khóc”, Bích Phương tâm sự.

Mới đây, tập 4 podcast “Nằm xuống liu riu” của Bích Phương lên sóng với chủ đề “Nên làm gì khi đứng trước các lựa chọn?”.

Lúc vào Sài Gòn toàn bộ gia sản của tôi có 40 triệu

Theo đó, Bích Phương kể lại chính trải nghiệm của mình trong công việc. Năm 2010, sau khi thi Vietnam Idol, Bích Phương quyết định lên Hà Nội sống và tìm kiếm những cơ hội mới. Tuy nhiên, suốt 3 tháng liền cô chỉ thất nghiệp ở nhà mà không có công việc và thu nhập.

Sau đó, Bích Phương được bạn giới thiệu công việc làm thư ký ở ngân hàng. Công việc này khá nhàn nhã, được tham gia vào các buổi văn nghệ của công ty, lương 6,5 triệu/tháng. Tuy nhiên, sau khi làm được nửa năm, Bích Phương quyết định nghỉ công việc này vì không phù hợp với bản thân.

“Ngoài giờ làm việc, tôi có đi ăn chung với mọi người nhưng không thể bắt được vào câu chuyện. Mọi người nói chuyện về ngân hàng, còn tôi toàn nói về các bài hát, nhưng mọi người không quan tâm. Tôi thấy mình có sự khác biệt ở đấy.

Các kỹ năng văn phòng cơ bản tôi cũng rất chật vật để học thuộc vì đầu óc tôi không ở đấy. Máy photocopy tôi không biết dùng, các kỹ năng word, excel tôi cũng không học được”, nữ ca sĩ kể.

Thời điểm này, Bích Phương có bài hit đầu tiên là “Có khi nào rời xa”, cô quyết định Nam tiến để tìm kiếm cơ hội phát triển con đường âm nhạc.

“Lúc vào Sài Gòn toàn bộ gia sản của tôi có 40 triệu. Tôi biết cuộc sống trong Sài Gòn sẽ không dễ dàng, phải đối diện với chuyện không có show, không có mối quan hệ, phải ra nhiều bài hát khác, tìm chỗ ở cũng khó khăn. Nhưng tôi vốn là người không có nhiều nhu cầu trong cuộc sống nên nỗi lo về kinh tế không phải nỗi lo quá lớn”, Bích Phương nhớ lại.

Một vài năm đầu tiên ở Sài Gòn, Bích Phương không gặt hái được thành công quá lớn, cát-xê cũng không nhiều, dù vậy cô rất hạnh phúc khi được làm công việc mình yêu thích.

“Nhìn lại tôi thấy thời điểm ấy khó khăn về vật chất tôi nhưng hoàn toàn không cảm thấy gì. Tôi chỉ thấy được sống cuộc sống này là vui rồi. Đến năm 2015, khi có bài “Mình yêu nhau đi”, tôi mới bắt đầu cảm thấy mình kiếm được tiền từ công việc này. Tôi bắt đầu bỏ ra chi phí nhiều hơn cho công việc. Cuộc sống tốt dần lên theo thời gian”, cô nói.

Vì vậy, Bích Phương cho rằng, bất cứ lựa chọn gì dù đúng hay sai cũng đem lại cho con người những trải nghiệm, bài học trong cuộc sống.

Năm 2020, tôi lạc lối, muốn dừng sự nghiệp ca hát
Sau khi đã có lựa chọn, Bích Phương cho rằng mọi người phải kiên nhẫn theo đuổi con đường của mình, dù đôi khi có những lúc cảm thấy băn khoăn, nghi ngờ quyết định của bản thân.

“Tôi đã đi với lựa chọn này 10 năm và rất hạnh phúc với công việc mình chọn nhưng năm 2020, tôi cảm thấy lạc lối và thậm chí muốn dừng sự nghiệp ca hát lại”, cô bày tỏ.

Theo đó, cuối năm 2019, Bích Phương được công ty thông báo sẽ tổ chức concert riêng. Đây là ước mơ của các ca sĩ, tuy nhiên cô lo sợ mình không có đủ khả năng để làm concert cho riêng mình. Vì vậy, khi concert bị hoãn vô thời hạn vì dịch bệnh, Bích Phương cảm thấy vui mừng. Cảm giác vui mừng ấy khiến cô thấy xấu hổ, tệ hại vì sự hèn nhát của bản thân.

“Tại sao tôi có thể hèn nhát đến mức độ thế, tại sao lại hèn nhát từ chối concert của chính mình? Cảm giác chuyển từ lo sợ sang sự dằn vặt, xấu hổ, cảm thấy bản thân kém cỏi và muốn bỏ hết tất cả mọi thứ.

Tôi rơi tự do xuống đáy. Mỗi ngày mở mắt ra tôi đều thấy buồn, mỗi đêm đi ngủ lại khóc. Tôi không biết mình buồn hay vui vì cơ hội đấy không đến nữa. Cảm giác lẫn lộn ấy khiến tôi thấy tệ hại và thất vọng về bản thân”, cô tâm sự.

Nhìn xung quanh đồng nghiệp đều đã lập gia đình, có con khiến Bích Phương cảm thấy chênh vênh và muốn từ bỏ sự nghiệp để hướng tới cuộc sống ổn định hơn. Sau nhiều tháng stress, Bích Phương quyết định tâm sự với Tiên Cookie.

Lắng nghe tâm sự của Bích Phương, Tiên Cookie đưa ra một bộ 4 câu hỏi như sau: Bạn muốn điều gì? Bạn có điều gì để thực hiện được mong muốn đó? Bạn còn thiếu điều gì để thực hiện mọng muốn đó? Bạn nghĩ mình hợp với điều gì?

Bích Phương tự hỏi bản thân và nhận ra điều cô còn thiếu đó là sự thăng hoa chủ động trên sân khấu bởi suốt 10 năm đi hát, Bích Phương luôn lo lắng, áp lực mỗi khi đứng trên sân khấu.

Vì thế, cô nhận ra khuyết điểm của bản thân là hát live không ổn định, kỹ năng biểu diễn kém, không biết nhảy. Từ đó, Bích Phương quyết định tập luyện, cải thiện bản thân để tiếp tục theo đuổi ước mơ lớn nhất là ca hát.

Lấy kinh nghiệm từ chính trải nghiệm của mình, Bích Phương khuyên mọi người nên kiên nhẫn với lựa chọn của mình và tự giải quyết khúc mắc của bản thân bằng cách trả lời 4 câu hỏi trên.

Theo Bun Hường

Nguồn :https://sieu.link/tM7SZHqRc6

Chia sẻ